Tình dục và Tâm lý học

Vì sao một số người không thích quan hệ bằng miệng (oral sex)?

Xét trong lịch sử thì quan hệ tình dục bằng miệng vốn không phổ biến và bình thường như bây giờ, dù nó được cho là có từ khi con người xuất hiện, và tồn tại cả trong thế giới động vật. Mãi đến đầu thế kỷ XX, thái độ của mọi người mới thay đổi đáng kể từ khi quan hệ tình dục bằng miệng được gọi là “nụ hôn sinh dục” (the genital kiss).

Tuy vậy, không phải ai đang hoạt động tình dục cũng đều thực hiện “nụ hôn” này. Thậm chí có người còn thấy ác cảm với nó.

Đối với những người không muốn quan hệ bằng miệng, không thích ở đây có thể là từ người nhận, người cho hoặc cả hai. Vì vậy, bài viết này sẽ giải thích lý do cho cả hai đối tượng.

Đối tượng 1: Vì sao có người không thích oral cho bạn tình?

Nguồn: @milkformycoconut

Vị giác và (hoặc) khướu khác có lẽ là phản ứng phổ biến nhất khi nói về sự chán ghét quan hệ bằng miệng. Đây thường đơn giản là vấn đề sở thích, và không nhất thiết chỉ vì người đó chê vùng kín đối phương bẩn. Sự chán ghét này cũng chẳng phân biệt giới tính. Cả nam và nữ đều cho rằng lý do họ không quan hệ tình dục bằng miệng là do không thích mùi vị của bộ phận sinh dục.

Một số người thì có cơ địa dễ buồn nôn. Họ thấy xấu hổ nếu có phản ứng buồn nôn khi oral cho bạn tình. Hoặc họ muốn tránh mọi hoạt động có thể gây ra phản ứng khó chịu này.

Một lý do khác phải kể đến là có người không thích bất kỳ dịch tiết cơ thể nào dính trong miệng.

Ngoài ra, những trải nghiệm trong quá khứ cũng góp vào một phần lý do. Có thể người đó từng trải qua chấn thương hoặc lạm dụng tình dục, và quan hệ bằng miệng sẽ khiến họ nhớ lại những thứ họ muốn quên.

Cũng có người lo ngại kỹ năng oral của mình không tốt. Nên họ thà không làm còn hơn là cố gắng làm để rồi nhận được sự thất vọng từ bạn tình.

Ích kỷ cũng là một nguyên nhân không thể không nhắc đến. Một số người hoàn toàn hạnh phúc và thấy thỏa mãn khi bạn tình oral cho mình nhưng lại không có ý định “đáp lễ”. Điều này cũng phù hợp với tâm lý của một người chỉ quan tâm đến việc lên đỉnh của mình mà hoàn toàn không để tâm đến cực khoái của bạn tình.

Và cuối cùng, trong quá trình được nuôi dạy, có người lớn lên với tư tưởng rằng quan hệ tình dục bằng miệng là sai trái về mặt đạo đức, hoặc đó là điều mà chỉ một số nhóm người làm – và thường đó là nhóm người bị kỳ thị trong xã hội. Ví dụ một cô gái từng nói cô được nuôi dạy rằng điều khiến một phụ nữ trở thành “gái điếm” là thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng với đàn ông. Dù cho sau này lớn lên, cô đã vứt bỏ quan niệm này trong đầu nhưng cô vẫn không thể tự oral cho bạn tình do lối suy nghĩ thời thơ ấu ấy vẫn còn dư âm trong cô.

Đối tượng 2: Vì sao có người không thích bạn tình oral cho mình?

Nguồn: @milkformycoconut

Cũng giống như một số người ác cảm với mùi hoặc (và) vị của vùng kín người khác, một số cũng tự ý thức được mùi vị vùng kín của mình và không đủ tự tin để cho bạn tình oral.

Không phải ai cũng là chuyên gia khi nói đến các kỹ thuật quan hệ tình dục bằng miệng. Cũng không phải tất cả đều sẵn sàng trao đổi với bạn tình về những gì họ cảm thấy và mong muốn khi quan hệ. Họ sợ phải nói với đối phương, cuối cùng là im lặng và đẩy người đó ra khi người ta đang cố oral.

Một lý do khác cũng trùng với đối tượng đầu là những chấn thương trong quá khứ có thể khiến một người không muốn bạn tình oral cho mình.

Ngay cả khi đối phương rất lão luyện với kỹ thuật dùng miệng, môi và lưỡi thì vẫn có người đơn giản là không thích cảm giác được người khác “sục sạo” chỗ ấy ấy của mình. Trong một số trường hợp, oral tạo ra quá nhiều kích thích, và cảm giác ấy lại gây khó chịu cho vài người.

Ngoài ra, nếu một người luôn tự ti về hình ảnh cơ thể và vùng kín của mình, người ấy cũng không muốn bạn tình “thân mật” chỗ ấy.

Vậy thì việc ghét oral có ý nghĩa gì khi làm tình?

Việc không thích quan hệ tình dục bằng miệng là hoàn toàn bình thường, dù là bên nhận hay cho. Chẳng có giao ước tình dục nào quy định bất kỳ ai cũng phải thích và oral mỗi lần làm tình.

Và chúng ta cũng không cần phải giới hạn bản thân trong những quan niệm hay tuyên bố mà xã hội đưa ra. Ví dụ như quan hệ tình dục bằng miệng là tốt nhất hoặc oral là cách dễ dàng nhất để phụ nữ lên đỉnh. Điều quan trọng ở đây là hai bên cần trao đổi với nhau về những gì mình thích và không thích đối với một hành vi tình dục nào đó và cùng thỏa hiệp để hai bên đều thấy hài lòng.

Quan hệ tình dục bằng miệng có thể đem đến cảm giác thú vị và thỏa mãn. Nhưng để điều đó xảy ra, cả hai cần phải có sự hứng thú và tự muốn tham gia. Và đương nhiên, chúng ta cũng không có lý do gì để phán xét hay chế nhạo ai đó chỉ vì người ấy không thích oral.

Nguồn thông tin từ: Why Some People Don’t Enjoy Oral Sex | Psychology Today

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *