Văn hóa

Vật cực tất phản: càng ở dưới đáy của sự thất vọng càng chạm gần đến đỉnh cao thành công

Dịch Covid đã khiến nền kinh tế trong năm nay trở nên chao đảo. Tình trạng thất nghiệp cũng vì thế mà ngày càng tăng cao. Bạn gửi CV rất nhiều nơi nhưng một là không nhận được hồi âm, hai là đi phỏng vấn đều bị đánh trượt. Bạn cảm thấy chán nản và tuyệt vọng. Nhưng rất có thể ánh sáng của thành công đang ở ngay trước mắt bạn, ứng với câu nói “Vật cực tất phản” của người xưa.

Vật cực tất phản là gì?

Người xưa có câu “Vật cực tất phản” ám chỉ khi sự vật phát triển đến cực điểm trong giới hạn thì sẽ phản đảo lại. Bạn đang đứng ở vị trí đỉnh cao thì ngày đi xuống cũng sắp đến gần. Ngược lại, càng vùng vẫy dưới đáy của tuyệt vọng thì càng có thể là ánh sáng của thành công đang xuất hiện trước mắt.

Ai cũng biết Khương Tử Nha là vị quân sư tài ba trong công cuộc “dựng Chu diệt Thương”, phò trợ Chu Văn Vương lập nên nhà Chu. Nhưng ít ai biết trước khi đạt được thành tựu đó, Khương Tử Nha đã phải trải qua những tháng ngày cơ cực, nghèo đói, bị gia đình vợ xem thường mà đuổi ra khỏi nhà.

Đỉnh điểm của sự cùng cực là một hôm, ông đem bột mỳ đi bán nhưng cả ngày không có nổi một người mua. Ông ngửa mặt than trời thì bị phân chim rơi vào miệng. Khi ông ra bờ sông tìm nước rửa miệng thì một cơn gió mạnh nổi lên, thổi bay tất cả bột mỳ trong sọt!

Cứ thế đằng đẵng đến năm 72 tuổi, Khương Tử Nha cũng gặp được Chu Văn Vương, diệt nhà Thương để dựng nên nhà Chu rồi được phong thần, lưu lại sử sách muôn đời.

Đây chính là ví dụ điển hình cho quy luật “Vật cực tất phản”.

Ở vào lúc vô vọng nhất, hy vọng có thể đang ở ngay trước mắt

Cuộc đời con người chưa bao giờ là một con đường bằng phẳng. Ngay cả với những người thành công mà bạn thường thấy trên mặt báo, tivi thì rất có thể đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm: họ đã trải qua nhiều cơn giông bão mà cuộc đời mang lại mới đạt được thành tựu ngày hôm nay.

Khi nhìn vào cuộc đời của ông chủ thương hiệu đồng hồ Gimiko – ông Lê Trung Hiếu, ta càng hiểu rõ được điều đó. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo khổ, phải đi làm công từ nhỏ. Nhưng với tư chất thông minh cùng sự nhanh nhạy, ông quyết tâm xây dựng sự nghiệp và năm 30 tuổi đã trở thành một trong những doanh nhân giàu có nhất Việt Nam lúc bấy giờ.

Nhưng đến năm 40 tuổi, sự biến động của thời cuộc đã khiến ông từ đại gia trở nên trắng tay. Ông phải đi làm công cho một anh thợ sửa đồng hồ. Dù đang trong tình cảnh cơ cực, mọi thứ quay trở về con số 0 nhưng ông vẫn không vì thế mà tỏ ra chán nản hay đầu hàng số phận. Ông nghiêm túc với công việc, tạo ra được danh tiếng, cuối cùng đến năm 50 tuổi, một lần nữa, ông vang danh cả nước với thương hiệu đồng hồ Gimiko nổi tiếng.

Cuộc đời ông Lê Trung Hiếu giống một đồ thị hình sin, lúc lên lúc xuống, lúc thăng lúc trầm. Khi đạt đến ngưỡng cao của thành công thì cũng là lúc bắt đầu lao thẳng xuống dốc. Khi ở dưới đáy của sự thất bại thì cũng là thời điểm leo đến đỉnh vinh quang. Vật cực tất phản chính là như vậy.

Càng vào nghịch cảnh càng phải cố gắng nỗ lực

Hiểu được quy luật “Vật cực tất phản”, bạn sẽ không còn cảm thấy cuộc đời mình quá “bi đát” khi liên tục gặp phải thất bại hay chuyện không như ý. Vì đó có thể là dấu hiệu cho thấy thành công đang đến rất gần. Nhưng không phải vì thế mà bạn nảy sinh chủ quan để chờ đợi trong tâm thế “há miệng chờ sung”. Nghịch cảnh chính là cơ hội tốt cho bạn tôi luyện ý chí mạnh mẽ, sự kiên định và cố gắng hơn nữa để vượt qua cái ngưỡng cần thiết, biến “nghịch cảnh” trở thành “thuận cảnh”.

Khi còn học đại học, tôi cũng như các bạn cùng khóa khác đang hướng đến mục tiêu giành học bổng du học Nhật. Suất học bổng thì có hạn trong khi trên tôi còn nhiều bạn giỏi giang với thành tích tốt hơn. Tôi đi phỏng vấn lần 1, nhận kết quả thất bại. Không từ bỏ, tôi tiếp tục ứng tuyển lần 2 với khí thế quyết tâm hơn. Nhưng kết quả nhận được vẫn là không có tên tôi trong danh sách trúng tuyển.

Tôi thất vọng tràn trề. Bạn bè xung quanh bảo tôi hãy bỏ cuộc đi, vì dù có cố gắng đến mấy, tôi cũng không vượt qua được những bạn giỏi hơn kia. Nhưng trong thâm tâm tôi không muốn từ bỏ, dù chỉ còn 1% cơ hội, tôi vẫn muốn thử đến cùng. Tôi lao vào học ngày học đêm, hy sinh những buổi đi chơi hay thời gian cho cá nhân để dành hết vào việc học. Cuối cùng, tôi leo lên được top 10, nhưng số suất học bổng chỉ đủ đến bạn xếp phía trên tôi.

Khi ấy, tôi cứ nghĩ là chẳng còn hy vọng nào nữa thì bỗng nhiên, một trường đại học bên Nhật trao thêm hai suất học bổng – điều lần đầu xảy ra trong vài năm gần đây. Khi ấy, cô tôi đã đùa rằng “Học bổng này đến với em như một món quà từ trên trời rơi xuống vậy”.

Bản thân tôi không nghĩ như thế. Nếu tôi không có sự chuẩn bị từ trước, không tiếp tục cố gắng để được xếp hạng cao thì dù món quà ấy có bất ngờ xuất hiện từ trên trời cũng sẽ rơi vào tay của người khác.

Vì vậy, dù đang ở trong hoàn cảnh khó khăn tưởng chừng như rơi vào ngõ cụt, bạn cũng đừng bỏ cuộc mà hãy lấy đó làm cơ hội để rèn luyện bản thân và không ngừng tin tưởng rằng “bình minh” sẽ ló dạng, xua tan thời điểm tăm tối này.

Mặt khác, khi đạt được thành công cũng không nên chủ quan bởi “Vật cực tất phản”. Hãy luôn khiêm tốn, giữ đầu óc tỉnh táo và tinh thần bình thản để có thể bình tĩnh đón nhận mọi sự xảy ra với mình và tìm cách giải quyết vấn đề theo hướng tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *