Sức khỏe tình dục

Tinh trùng làm đẹp da? Và 7749 lời đồn về lợi ích sức khỏe của tinh trùng

Trong bài hôm nay, chúng ta sẽ cùng “giải ngố” những lời truyền miệng thường gặp về lợi ích sức khỏe của tinh trùng, để xem nó có đúng về mặt khoa học không nhé.

Một lưu ý nhỏ là trong bài này, mình nhắc đến tinh dịch nhiều hơn tinh trùng, vì tinh trùng chỉ là một phần của tinh dịch, và nam giới xuất tinh là xuất tinh dịch.

1. Mỗi lần xuất tinh, tinh dịch chứa trung bình bao nhiêu calo?

Hầu hết các nguồn trên mạng đều nói tinh dịch chứa từ 5 đến 25 calo cho mỗi lượng tương đương một muỗng cà phê. Nhưng không có nhiều nghiên cứu chứng minh con số này.

2. Tinh dịch có thật sự chứa nhiều protein như trong lòng trắng trứng không?

Một nghiên cứu năm 2013 đã xem xét thành phần dinh dưỡng của tinh dịch. Kết quả, nồng độ protein trung bình của tinh dịch là 5040mg trên 100ml.

Mỗi lần xuất tinh, nam giới tạo ra trung bình 5ml tinh dịch nên lượng xuất tinh sẽ chứa khoảng 252mg protein.

Nhưng thực tế, ta rất khó đo chính xác nồng độ protein trong tinh dịch vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe tổng thể của bạn nam và bạn nam có vừa xuất tinh gần đây không.

Tương tự, nồng độ protein của lòng trắng trứng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: kích thước của trứng là bao nhiêu? Trứng đó là trứng con gì? Vì vậy, ta cũng khó đưa ra con số chính xác.

Do đó, so sánh tinh dịch (aka tinh trùng) với lòng trắng trứng cũng giống như bạn đang so quả táo với trái trứng vậy.

Nguồn ảnh: heathline

3. Tinh dịch có chứa nhiều vitamin C như trái cam không?

Cũng có lời đồn rằng tinh dịch chứa nhiều vitamin C tương đương trái cam. Đúng là tinh dịch chứa vitamin C thật nhưng không có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh so sánh trên là đúng.

4. Vậy tinh dịch còn chứa chất dinh dưỡng nào khác nữa không?

Trong tinh dịch cũng chứa:

+ fructose

+ natri

+ kẽm

+ cholesterol

+ chất béo

+ vitamin B-12

Tuy nhiên, một lần xuất tinh chỉ chứa một lượng nhỏ tinh dịch nên chất dinh dưỡng trong tinh dịch không ảnh hưởng gì mấy đến lượng dinh dưỡng bạn cần trong ngày.

5. Có thật tinh dịch làm giảm chứng tiền sản giật không?

Nghe thì khá kỳ nhưng khi đang mang thai, nếu người mẹ tiếp xúc với tinh dịch có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng tiền sản giật.

Tiền sản giật là một hội chứng bệnh lý thai nghén với 3 triệu chứng: tăng huyết áp, protein niệu và phù. Nó có thể dẫn đến suy gan, thận và gây tử vong. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy, nếu người mẹ đang mang thai tiếp xúc với tinh dịch, họ sẽ ít bị tiền sản giật hơn. “Tiếp xúc” ở đây bao gồm quan hệ tình dục không dùng bao cao su hoặc nuốt tinh dịch khi quan hệ bằng miệng.

6. Rồi tinh trùng có làm đẹp da không?

Chắc bạn cũng nghe nhiều lời đồn rằng tinh trùng chứa abc dưỡng chất, giúp làm đẹp da này nọ. Tuy nhiên, hiện chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

Nếu bạn vẫn muốn thoa tinh dịch lên da thì tùy bạn, nhưng lưu ý là các chất trong tinh dịch có thể gây ra dị ứng.

7. Tinh trùng có tác đụng chống lão hóa không?

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy tinh trùng chứa các đặc tính chống lão hóa, nhưng vẫn cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ cách thức và mức độ hiệu quả.

8. Bạn nam nên làm gì để cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng?

Câu trả lời là thực hành lối sống lành mạnh, bao gồm:

+ Tập thể dục thường xuyên

+ Ngủ đủ giấc

+ Hạn chế thuốc lá, bia rượu

+ Có chế độ ăn uống cân bằng

9. Chế độ ăn có ảnh hưởng đến vị tinh dịch khi xuất không?

Câu trả lời là có, nhưng cũng khó xác định đâu là loại thực phẩm giúp cải thiện vị tinh dịch. Dưới đây là một số thực phẩm mà “nghe đồn” là làm tinh dịch có vị khó chịu:

+ Tỏi

+ Hành

+ Thịt đỏ

+ Sản phẩm bơ, sữa

+ Rượu

10. Thế còn mùi tinh dịch thì sao?

Mùi của tinh dịch sẽ khác nhau và thường có mùi giống clo, thuốc tẩy, amoniac, thậm chí là mùi kim loại.

Ăn măng, tỏi, thịt hoặc uống rượu có thể khiến tinh dịch có mùi hăng nhẹ. Nhưng nếu nó có mùi hôi giống như mùi trứng thối hoặc cá tanh, đó có thể là dấu hiệu của một bệnh nhiễm trùng như lậu hoặc nhiễm trùng roi trichomonas.

Tóm lại là

Mặc dù tinh dịch chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng các tác dụng của nó đối với sức khỏe và sắc đẹp của con người là không có cơ sở. Nói chung, nghiên cứu hiện nay không ủng hộ những lời đồn rằng tiếp xúc với tinh dịch – qua giao hợp, bôi lên mặt hoặc uống (nuốt) – sẽ có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe của bạn.

Nguồn thông tin từ: Does Semen Contain Calories or Other Nutrients? And 28 Other Facts (healthline.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *