Tình dục cởi mở

Tình dục là vở Opera của người nông dân

Càng ngày chúng ta càng sống trong thế giới của sự bất lực. Biến đổi khí hậu, lạm phát, vòng xoáy trầm cảm của thanh thiếu niên, dịch bệnh COVID, chứng khoán tiền ảo… Cả một thế giới đáng sợ đang ở ngoài kia.

Đối diện với chúng, ta cảm thấy bất lực.

Trong một mối quan hệ cũng vậy. Chúng ta ngại yêu cầu những gì mình muốn, ngại nói “không”, lại chẳng thể dũng cảm hỏi người yêu/bạn đời rằng “hay là thử một lần làm theo điều anh/em muốn đi”. Chúng ta quá bận rộn để giữ lời hứa, và nếu không thực hiện được thì lại gây mâu thuẫn.

Đối diện với nhau, ta cảm thấy bất lực.

Đặc biệt hơn, chúng ta cũng thấy bất lực trong vấn đề tình dục: ngại yêu cầu thay đổi, buộc phải giấu đi những tưởng tượng trong mình, nói dối về phim khiêu d.âm và thủ dâm, giả có hứng hoặc vờ lên đỉnh.

Nhưng đó lại là những bất lực không đáng có. Chúng ta sợ hãi bị mắc lỗi hoặc gặp thất bại trong chuyện giường chiếu là do bị giới hạn bởi những tiêu chuẩn độc đoán của xã hội đưa ra. Nào là đàn ông phải trụ được X phút trên giường. Nào là phụ nữ phải ngoan ngoãn, nghe lời, không được có ý kiến. Nào là phải lên đỉnh sau mỗi cuộc vui, phải bắn nước tung tóe thì mới hài lòng.

Nhưng cuộc sống này quá ngắn ngủi để ép đời sống tình dục của chúng ta vào những khuôn mẫu tùy tiện như vậy.

Trên thực tế, tâm lý chấp nhận rủi ro là một trong những món quà tuyệt diệu nhất mà tình dục mang lại.

Chắc chắn cảm giác được gần gũi và thỏa mãn là điều tuyệt vời trong tình dục. Nhưng có lẽ điều tuyệt vời hơn cả là trải nghiệm tự do khi có trong tay nhiều lựa chọn và không phải lo nghĩ điều gì khi buông thả mình với những cảm xúc thuần túy nhục dục trên giường (giả sử bạn dùng biện pháp bảo vệ chặt chẽ). Mọi vấn đề bên ngoài phòng ngủ đều hóa thành hư ảo, đều chẳng còn quan trọng.

Đối với những người cảm thấy bị bó buộc cả ngày và cả tuần – vì công việc, con cái, vấn đề tiền bạc, sức khỏe, gia đình và các vấn đề khác, trải nghiệm tự do lựa chọn trong tình dục là một trải nghiệm mang tính triệt để. Nó hoàn toàn mâu thuẫn với cuộc sống hàng ngày.

Nghĩ theo hướng này, tình dục có thể được xem là một cuộc cách mạng. Đó có thể là cách mà những người bình thường được trải nghiệm sức mạnh bên trong mình: phá vỡ các chuẩn mực, phạm vào những điều cấm kỵ, thách thức các khuôn mẫu cũ kỹ, cuối cùng cứ thế kết thúc, mặc quần áo vào và ra khỏi phòng ngủ.

Đó là một cuộc cách mạng. George Orwell đã miêu tả điều đó trong cuốn tiểu thuyết 1984. Hầu hết các chính phủ độc tài cũng hiểu điều này nên không khuyến khích, hoặc cấm hẳn quyền tự chủ tình dục.

Người Ý có một câu nói rất hay về việc quan hệ tình dục là cơ hội để cho cả những người bình thường nhất được trải nghiệm sự vĩ đại của chính mình, sức mạnh, sự kỳ diệu về thể chất và vẻ đẹp khi được thể hiện là mình ở trên giường:

Il sesso è l’opera d’arte del povero

Tình dục là vở Opera của người nông dân.

Nguồn thông tin từ: “Sex Is the Peasant’s Opera” | Psychology Today

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *