Tình dục và Tâm lý học

Tính cách nói lên điều gì về đời sống tình dục của bạn?

Bạn quan hệ bao lâu một lần? Bạn hài lòng chuyện chăn gối đến mức nào? Bạn đã từng lừa dối người yêu chưa? Các nhà khoa học có thể dự đoán câu trả lời cho những câu hỏi này và nhiều câu khác về đời sống tình dục của bạn dựa trên một bản kiểm tra tính cách đơn giản.

Cụ thể, một nhóm nghiên cứu lớn cho rằng chuyện giường chiếu của con người được định hình một phần bởi năm khía cạnh cơ bản của tính cách. Chúng thường được gọi là mô hình 5 tính cách Big Five.

Big Five bao gồm: hướng ngoại (extraversion), sẵn sàng trải nghiệm (openness to experience), tự chủ (conscientiousness), hòa đồng (agreeableness) và bất ổn cảm xúc (neuroticism). Bài viết dưới đây sẽ giải thích ngắn gọn đặc điểm mỗi tính cách và nó liên quan thế nào đến hành vi, thái độ và sức khỏe tình dục dựa trên kết quả của một phân tích tổng hợp mới, được công bố trên Psychological Bulletin, tóm tắt lại từ nhiều thập kỷ nghiên cứu trong lĩnh vực này.

*Trước khi đọc bài, bạn làm bài trắc nghiệm tính cách Big Five tại đây: Link.

*Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về Big Five tại đây: Link.

Tính cách “Sẵn sàng trải nghiệm”

Nguồn: @iam.line

Những người mang tính cởi mở cao thể hiện sự tò mò và sẵn sàng thử những điều mới. Họ cũng có nhiều sở thích nghệ thuật và giàu trí tưởng tượng.

Với xu hướng mộng mơ, họ cũng có nhiều tưởng tượng về tình dục hơn. Ngoài ra, vì luôn sẵn sàng trải nghiệm nên họ có thái độ tình dục tự do hơn, dễ thỏa mãn và ít nguy cơ mắc chứng rối loạn chức năng tình dục hơn.

Tính cách “Tự chủ”

Những người tự chủ có xu hướng biết tự kỷ luật và chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Họ thích mọi thứ được lên lịch trình từ trước hơn là tự phát, luôn tuân theo các chuẩn mực và truyền thống. Vì vậy, họ ít có khả năng lừa dối hoặc phản bội người yêu/bạn đời.

Điều thú vị là những người mang tính cách tự chủ cho biết họ thấy hài lòng về chuyện chăn gối và ít có nguy cơ mắc các vấn đề tình dục. Nguyên nhân có lẽ vì đặc điểm chú ý đến từng chi tiết nhỏ của họ khi chuyển vào phòng ngủ sẽ giúp tăng cường khoái cảm khi yêu. Ví dụ, họ có thể chú ý nhiều hơn đến những thứ như tạo bầu không khí yêu đương lãng mạn bằng cách thắp nến, xông tinh dầu hoặc mở bản nhạc sexy.

Tính cách “hướng ngoại”

Những người hướng ngoại rất hòa đồng, thích ra ngoài và giao lưu với thế giới xung quanh.

Họ có xu hướng hoạt động tình dục nhiều hơn. Không chỉ ham muốn nhiều hơn (và thường xuyên tưởng tượng tình dục), họ còn làm chuyện ấy với tần suất khá nhiều, bao gồm cả những cuộc chơi qua đường. Người hướng ngoại cũng hài lòng về đời sống tình dục của mình và ít có khả năng bị rối loạn hoặc khó khăn trong chuyện ấy.

Nguồn: @iam.line

Ngoài ra, giữa tính hướng ngoại và không chung thủy cũng có mối liên hệ nhỏ. Vì vậy, những người hướng ngoại có nhiều khả năng lừa dối hoặc phản bội người thương hơn. Điều này cũng hợp lý vì nếu họ ra ngoài tương tác với người khác nhiều, họ dễ có cơ hội phản bội hơn những người hướng nội.

Tính cách “Hòa đồng”

Người hòa đồng luôn quan tâm và lo lắng cho người khác. Họ tốt bụng, chu đáo và thật sự muốn làm người khác hạnh phúc. Trong chuyện tình dục, họ ít có xu hướng bạo lực và cũng ít đi “ăn vụng”. Vì chung quy, mọi hành động họ làm xuất phát từ việc quan tâm đến cảm xúc của người khác.

Những người hòa đồng có vẻ ít quan tâm đến tình dục. Họ cho biết mình ít ham muốn, quan hệ cũng nhỏ giọt và hiếm có những cuộc tình qua đường. Vì họ không hoạt động tình dục nhiều nên những người có tính cách này ít mắc bệnh tình dục hơn (mặc dù lý do cũng có thể vì họ quan tâm đến sức khỏe người tình nên luôn sử dụng biện pháp bảo vệ).

Tuy nhiên, dù những người hòa đồng ít làm tình, họ vẫn thấy hài lòng với chuyện chăn gối. Có lẽ do họ tập trung mọi sự chú ý đến việc đáp ứng nhu cầu của người tình hơn là bản thân.

Tính cách “Bất ổn cảm xúc”

Cuối cùng, những người mang tính cách “bất ổn cảm xúc” thường không xử lý tốt các tình huống gây căng thẳng. Ngay cả những khó chịu rất nhỏ cũng có thể khiến họ rơi vào tâm trạng tồi tệ.

Và bạn cũng có thể đoán được những nét tính cách trên không phải là công thức cho một đời sống tình dục hạnh phúc hoặc lành mạnh. Người mang tính bất ổn cảm xúc cao không chỉ có mức độ thỏa mãn tình dục thấp mà còn gặp nhiều khó khăn trong việc làm tình.

Điều thú vị là những người mang tính cách này báo cáo có tỷ lệ mắc bệnh tình dục cao hơn. Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ lý do chính xác. Lẽ nào những người “bất ổn cảm xúc” chỉ thích quan hệ tình dục mang tính rủi ro? Điểm này cần được nghiên cứu thêm.

Vì sao nghiên cứu trên lại quan trọng?

Những gì nghiên cứu trên cho chúng ta biết là hành vi tình dục, thái độ và sức khỏe tổng thể của bạn – ít nhất một phần nào đó – có liên quan đến 5 đặc điểm tính cách Big Five.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý, nếu xem xét tổng thể các đặc điểm tính cách được thể hiện trong mỗi cá nhân thì có thể mang lại nhiều thông tin hơn là xem xét riêng lẻ từng đặc điểm cụ thể.

Ví dụ, chỉ vì bạn là người hướng nội không nhất thiết có nghĩa bạn không hài lòng với đời sống tình dục của mình, đặc biệt nếu bạn là người hướng nội hòa đồng và sẵn sàng thử những điều mới.

Với những điều đã nói ở nội dung trên, chúng ta sẽ hiểu rõ cách thức và lý do tại sao mỗi người có cách tiếp cận tình dục khác nhau. Như vậy, chúng ta càng biết chủ động hơn trong việc cải thiện sức khỏe tình dục và tăng mức độ thỏa mãn.

Nguồn thông tin từ: What Your Personality Says About Your Sex Life (vice.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *