Hẹn hò

Bạn nên và không nên làm gì sau thất bại của buổi hẹn hò đầu tiên?

Phần lớn các buổi hẹn hò đầu tiên đều diễn ra trong ngại ngùng và căng thẳng. Nếu bạn nhận thấy cuộc hẹn không trôi qua tốt đẹp như đã mong đợi thì đừng quá lo lắng. Chúng ta quyết định gặp mặt nhau sau một thời gian nhắn tin tán tỉnh để xem ấn tượng đầu tiên và cân nhắc liệu mối quan hệ này có thể tiến xa được hay không.

Vì vậy, buổi hẹn hò đầu tiên diễn ra không suôn sẻ không có nghĩa bạn đã làm điều gì sai hay có vấn đề không ổn. Thực tế, có không ít trường hợp hai người vẫn đến với nhau dù cho buổi hẹn đầu thất bại. Nên bạn hoàn toàn có thể khắc phục “sự cố” bằng những việc nên và không nên làm dưới đây nếu vẫn muốn có buổi hẹn tiếp theo.

Nhưng trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu lý do khiến buổi hẹn đầu trở nên thất bại.

Vì sao cuộc hẹn lại không như mong đợi?

buổi hẹn đầu tiên thất bại 1
Ảnh gốc: Unsplash

Sau khi bạn về nhà từ buổi hẹn đầu tiên và cảm thấy thất bại ghê gớm, hãy bình tĩnh ngồi xuống, hít thở thật sâu và nghĩ xem điều gì đã khiến mọi chuyện thành ra như vậy. Có phải hai bạn thiếu điểm chung? Hai người “thi” xem ai im lặng nhiều hơn? Người đó đã có những hành xử thô lỗ khiến bạn khó chịu?

Nếu bạn trả lời “đúng vậy” thì có thể hai bạn không phù hợp với nhau. Theo một nghiên cứu của Peter K Jonason – tiến sĩ khoa Tâm lý học Đại cương, trường ĐH Padova – những nét tính cách tiêu cực ở đối phương là một trong các yếu tố khiến cuộc hẹn đầu tiên thất bại. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy không thích tính cách người đó nên không muốn tiến xa hơn, thì chẳng sao cả. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Nhưng nếu sự thất bại chỉ vì cả hai đều rất lo lắng nhưng tính cách có vẻ hợp nhau thì vẫn có khả năng cho một cuộc hẹn tiếp theo. Mỗi người đều có một mức độ lo lắng khác nhau cho cuộc hẹn đầu tiên với một ai đó. Có người mức cao, người thì mức thấp, tùy thuộc vào kinh nghiệm tình trường của họ. Nếu bạn cảm thấy sự lo lắng đã khiến buổi hẹn hò diễn ra không suôn sẻ, hãy thành thật nói với đối phương.

Sau khi bạn hiểu ra lý do khiến buổi hẹn trở nên thất bại thì tiếp theo, bạn hãy nghĩ xem mình có muốn tiếp tục gặp đối phương không. Nếu chẳng phải chịu áp lực hay ảnh hưởng từ người khác, bạn thực sự muốn một buổi hẹn thứ hai không? Bởi buổi hẹn hò đầu tiên chỉ là cơ hội để xem liệu hai bạn có “bắt được sóng” của nhau không. Nên nếu bạn không muốn gặp lại người kia, điều đó là hoàn toàn bình thường. Bạn không nên cảm thấy áp lực hay tội lỗi mà buộc phải có buổi hẹn tiếp theo.

Còn nếu bạn muốn gặp lại người đó, hãy nên và không nên làm những điều sau để “cứu vãn” sự thất bại của buổi hẹn đầu.

Bạn nên và không nên làm gì sau khi có buổi hẹn hò đầu tiên thất bại?

1. NÊN cho đối phương biết cảm nhận của bạn

buổi hẹn hò đầu tiên thất bại 2
Ảnh gốc: Unsplash

Như tôi đã đề cập ở phần trên, nếu bạn biết cuộc hẹn diễn ra không suôn sẻ là do bạn đã quá lo lắng mà ứng xử vụng về, hãy cho đối phương biết điều đó. Rất có thể họ cũng thấy căng thẳng giống bạn. Và sự lo lắng ấy có thể đã che khuất rất nhiều tính cách trong bạn và cả người kia. Bởi một cuộc hẹn là chưa đủ để tìm hiểu về ai đó và xem tính cách có hòa hợp hay bổ sung cho nhau không.

Nếu bạn gọi điện hoặc nhắn tin cho đối phương biết bạn cảm thấy rất tiếc vì buổi hẹn hò không được suôn sẻ do bạn đã quá lo lắng, thì đó là một hành động được đánh giá cao. Bởi cần rất nhiều can đảm để ta thành thật nói lời xin lỗi sau buổi hẹn đầu tiên thất bại. Và điều này có thể phát đi tín hiệu bạn muốn một cuộc hẹn tiếp theo để tìm hiểu nhau hơn.

2. KHÔNG NÊN tự trách bản thân quá nhiều

buổi hẹn hò đầu tiên thất bại 3
Ảnh gốc: Unsplash

Đừng tự trách chính mình vì đã có buổi hẹn hò tồi tệ. Điều này là hoàn toàn bình thường, và rất nhiều người cũng có trải nghiệm giống bạn. Đừng xem thất bại như một điều thể hiện sự yếu kém của bản thân. Thay vào đó, hãy mỉm cười và xem đó là một bài học đáng giá. Bạn nên tìm hiểu chính xác điều gì đã khiến cuộc hẹn không suôn sẻ và cố gắng làm tốt hơn ở những lần sau. Nếu được, hãy viết lại những gì đối phương đã làm mà khiến bạn bận tâm để có thể chú ý đến người ta tốt hơn vào lần khác.

Sau thất bại của buổi hẹn hò đầu tiên, tâm trạng của bạn có thể sẽ tuột dốc thảm hại. Lúc này, hãy tạm gác lại chuyện hẹn hò và dành thời gian chăm sóc bản thân thật nhiều. Đi chơi với bạn bè, xem các bộ phim mình thích, lướt facebook ngóng “drama” đọc các bình luận vui nhộn… Bạn đừng để thất bại lần này cản trở những cuộc hẹn hò khác trong tương lai.

3. KHÔNG NÊN suy nghĩ quá tiêu cực

buổi hẹn hò đầu tiên thất bại 4
Ảnh gốc: Unplash

Bất cứ vấn đề gì cũng tồn tại hai mặt tích cực và tiêu cực. Chuyện hẹn hò cũng vậy. Thay vì cứ mãi nghĩ về điều tiêu cực sau khi kết thúc một cuộc hẹn không mấy suôn sẻ, hãy thử nhìn nhận mọi chuyện theo hướng tích cực. Chẳng hạn, bạn đã bước khỏi màn hình ảo để ra ngoài gặp gỡ một người mới. Bạn diện một trang phục mà bình thường ít mặc để cho dịp đặc biệt là hẹn hò. Dù thất bại nhưng đó cũng là cơ hội giúp bạn cải thiện những điểm còn thiếu sót và trở thành phiên bản tốt hơn ngày hôm qua.

Vì vậy, đừng suy nghĩ quá tiêu cực, cũng đừng bị ám ảnh bởi những điều bạn đã nói hoặc làm ở buổi hẹn đó. Rồi thời gian qua đi, khi bạn đã dày dạn kinh nghiệm hơn, bạn sẽ thấy biết ơn với những thất bại trong quá khứ.

4. NÊN tiếp tục cố gắng

buổi hẹn hò đâu tiên thất bại 5
Ảnh gốc: Unsplash

Đừng vội sợ hãi hay tự ti mà bỏ cuộc sau thất bại của buổi hẹn hò đầu tiên. Bởi thất bại là một phần của cuộc sống và bạn không thể chỉ vì mỗi lần hẹn hò không được suôn sẻ là vội cho rằng mình không xứng đáng để yêu và được yêu. Hãy dũng cảm cho bản thân bạn một cơ hội bằng cách ngỏ lời với đối phương để có một cuộc hẹn thứ hai.

Nếu đối phương đồng ý, hãy xem đó là một tín hiệu tốt để buổi hẹn tiếp theo tốt hơn. Lúc này, bạn hãy thư giãn, từ tốn và cố gắng là chính mình. Mong rằng người kia cũng sẽ thoải mái để hai bạn có thể cảm nhận rõ về tính cách của nhau hơn. Nếu cuộc hẹn lần này vẫn diễn ra không suôn sẻ thì cũng đừng quá thất vọng. Có thể sự thật là hai bạn không dành cho nhau. Chúng ta phải hẹn hò với nhiều người không hợp mới tìm được Mr/Ms. Right của đời mình.

Tóm lại, sau buổi hẹn hò đầu tiên diễn ra không mấy tốt đẹp, bạn đừng tự trách mình hay suy nghĩ quá nhiều. Hãy ngồi xuống, xem xét lý do cuộc hẹn thất bại và quyết định xem có nên tiếp tục một buổi hẹn thứ hai không. Nếu vẫn muốn gặp lại đối phương, bạn nên cởi mở nói cho người ấy biết suy nghĩ của bạn và bày tỏ mong muốn có buổi hẹn tiếp theo. Trong cuộc hẹn ấy, hãy cố gắng kiểm soát sự căng thẳng của bạn để trò chuyện với nhau thật vui vẻ, thoải mái.

buổi hẹn hò đầu tiên thất bại 6

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *