Tình dục cởi mở

Tản mạn đôi điều về tình dục, cảm xúc và sự thân mật

Điều đầu tiên: Mỗi chúng ta sẽ có cách nhìn khác nhau về tình dục

Tình dục có thể là “kết tinh” của tình yêu và sự thân mật. Hoặc nó chỉ là chuyến tàu lượn siêu tốc đầy ngắn ngủi trong một đêm với ai đó xa lạ. Hay nó đóng vai trò như một liều thuốc giảm căng thẳng sau ngày làm việc mệt mỏi. Cũng có thể nó chỉ là công cụ để thực hiện nghĩa vụ “nối dõi tông đường”. Hay đơn giản cuộc mây mưa diễn ra vì đúng người vào đúng thời điểm.

Cách nhìn, quan điểm về tình dục sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhân sinh quan của mỗi người. Thậm chí nó cũng có thể thay đổi ở từng giai đoạn trong cuộc đời của một người. Bạn từng xem tình dục phải đi liền với tình yêu, nhưng rồi đến một lúc nào đó, bạn dần cảm thấy tình dục có cũng được mà không có cũng chẳng sao.

Và bạn biết gì không? Tất cả những cách nhìn trên đều hoàn toàn bình thường.

Một số người sẽ cần nảy sinh tình cảm trước khi muốn lên giường với ai đó

Nguồn: @iam.line

Bạn có cần phải tiếp xúc với một người đủ nhiều để nảy sinh tình cảm sâu sắc rồi mới tính đến chuyện đi xa hơn với người ấy không?

Nếu có, chắc chắn bạn không cô đơn.

Có lẽ bạn đang tìm kiếm sự đồng điệu về tâm hồn trước khi có kết nối về thể xác, ví dụ như quan điểm sống hay sở thích của nhau.

Có lẽ bạn đã cảm thấy sự thích thú đầu tiên khi người ấy làm bạn bật cười.

Hoặc bạn rơi vào trường hợp của “je ne sais quoi” – bạn biết chắc có một điều gì đó đã le lói trong lòng nhưng lại chẳng thể diễn tả thành lời.

Tựu trung lại, bạn đang tìm kiếm sự thân mật. Khi cảm xúc của bạn đong đầy nhiều đến mức tạo ra kết nối sâu sắc với người ấy, trong bạn mới bắt đầu cảm nhận sự kích thích về thể xác.

Bạn muốn làm tình.

Một số người lại nhận thấy phải hợp nhau trên giường thì mới nảy sinh tình cảm với nhau

Họ bị hút nhau về mặt thể xác hệt như nam châm vậy.

Giữa họ xảy ra phản ứng hóa học: họ khao khát nhau, thèm muốn nhau ngay khi gặp nhau. Đây được gọi là “lust” – ham muốn nhục dục.

Và khi phản ứng hóa học giữa hai người diễn ra ở mức độ vừa phải, từ “lust” – ham muốn nhục dục có thể tiến triển thành “love” – tình yêu.

Một đánh giá năm 2012 cho thấy có hai vùng não theo dõi sự tiến triển này, đó là insula (nằm trong vỏ não) và striatum (nằm trong não trước).

Tình dục và thức ăn là một trong những thú vui kích hoạt ham muốn nhục dục. Còn phần thưởng và giá trị sẽ kích hoạt tình yêu.

Một khi ham muốn tình dục được thỏa mãn (nhận thưởng), nó sẽ trở thành một thói quen có thể dẫn bạn bước vào con đường với cái đích là tình yêu.

Nguồn: @muhammedsalah_

Một số người thì tách bạch tình dục và tình yêu

Con người là sinh vật cực kỳ phức tạp.

Đối với nhiều người trong chúng ta, họ phân chia ranh giới rõ ràng giữa hấp dẫn về cảm xúc và hấp dẫn về thể xác. Tình cảm và tình dục không nhất thiết phải đi đôi với nhau.

Bạn có thể bị thu hút bởi một người về mặt tình cảm mà không hề có chút ham muốn tình dục nào.

Hoặc bạn thấy một sức hút mãnh liệt về thể xác với người kia trong khi bạn chưa nảy sinh bất cứ tình cảm nào.

Ngay cả trong các mối quan hệ lâu dài, một số người từ bỏ hoàn toàn hoạt động tình dục. Và điều đó cũng chẳng sao cả.

Câu mỉa “Tinh trùng lên não” hoặc “Con c* làm mù con mắt” là có nguyên do

Thực chất, kích thích tình dục có thể làm vô hiệu hóa các bộ phận của não mà đảm nhiệm vai trò giúp bạn suy nghĩ chín chắn và cư xử có lý trí.

Thế là mọi khả năng phán đoán hay tỉnh táo suy luận đều bị cuốn bay đi trong sự ham muốn và phấn khích của nhục dục.

Cho nên mới xuất hiện cái câu “Con c* làm mù con mắt” hoặc “tinh trùng lên não” là vậy. 😀

Nếu bạn muốn tách bạch tình dục và tình yêu?

Như mình đã giải thích ở trên, mỗi người có một cách nhìn nhận về tình dục và tình yêu khác nhau. Chẳng có đúng hay sai ở đây. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm kiểu quan hệ như Friends with Benefits, dưới đây là một số gợi ý:

+ Đầu tiên và quan trọng nhất chính là hãy thành thật với đối phương.

+ Trao đổi thẳng thắn về những gì bạn sẵn sàng cho đi – hoặc không – về mặt vật chất và tình cảm, cùng với những gì bạn mong đợi được đáp lại.

+ Thảo luận về biện pháp tránh thai phù hợp với cả hai và thực hành tình dục an toàn.

+ Cùng tạo ra bộ quy tắc để tránh quá gắn bó hoặc phụ thuộc vào nhau.

Dưng mà bạn cần nhớ rằng bất kể bạn lên kế hoạch thế nào hoặc cẩn thận đến đâu thì tình cảm vẫn có thể nảy sinh. Đến Xuân Diệu còn chả cắt nghĩa được tình yêu nữa mà. :v

Nếu bạn muốn mối quan hệ có sự gắn kết sâu sắc giữa tình cảm và tình dục?

Dưới đây là một số gợi ý:

+ Trao nhau những hành động thân mật suốt cả ngày. Nắm tay. Vỗ mông một phát. Ôm. Mát xa. Những đụng chạm không nhất thiết phải dẫn đến một cuộc mây mưa sau đó mà nó rất cần thiết để duy trì sự gắn kết về cảm xúc với nhau trong thời gian dài.

+ Giao tiếp bằng mắt. Hãy làm điều này thường xuyên: khi bạn đồng ý, khi bạn từ chối, khi bạn kể câu chuyện cười và khi bạn gặp áp lực trong cuộc sống.

+ Hãy hạ sự phòng vệ xuống. Trước mắt người ấy, bạn thoải mái vui, buồn, hờn, giận, khóc, cười; thoải mái thể hiện suy nghĩ và con người thật của mình.

+ Hôn. Một nụ hôn thật sự.

+ Truyền đạt cảm xúc của mình. Hãy nói “Anh/em yêu em/anh” nếu đó là cảm xúc hiện tại của bạn.

+ Truyền đạt những ham muốn thể xác của mình và lắng nghe ham muốn của đối phương.

+ Toàn tâm toàn ý khi ở bên người ấy. Không bị sao nhãng bởi bất kỳ thứ gì dù là điện thoại, tiktok hay email.

Tóm lại là

Thế giới sẽ khá tẻ nhạt nếu tất cả chúng ta đều có chung cách nhìn về một thứ. Khi nói đến tình dục, cảm xúc và sự thân mật, không có một mẫu số chung, cũng không có thước đo nào là đúng để đong đếm. Hãy cứ là chính bạn và tỉnh táo kiểm soát trong mọi tình huống nhé <3.

Nguồn thông tin từ: Sex, Emotions, and Intimacy: 12 Things to Know About Attraction (healthline.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *