Tình dục an toàn

Điều gì làm que thử thai hiện lên 2 vạch nhưng là sai?

Mình ví chuyện dùng que thử thai như chuyến tàu lượn siêu tốc vậy. Với những người đang mong có thai hoặc từng khó mang thai, khi que thử lên 2 vạch, pháo hoa nở tưng bừng trong lòng họ. Nhưng rồi họ đi siêu âm lại không thấy thai đâu. Hy vọng vừa lóe lên đã bị dập tắt khi họ nhận ra que thử thai ấy cho kết quả dương tính giả. Đó thật là một cảm xúc tàn khốc độc nhất vô nhị.

Tất nhiên, que thử thai lên 2 vạch giả khi bạn đang không muốn có thai cũng kinh khủng không kém. Bạn hoang mang, lo lắng, rối bời, để rồi khi đến bệnh viện siêu âm, bạn thở phào nhẹ nhõm khi biết kết quả của que thử thai là sai.

Rất may các trường hợp dùng que thử thai cho kết quả dương tính giả thường rất hiếm. Nhưng “hiếm” đồng nghĩa với việc nó vẫn có thể xảy ra ở ngoài đời. Và dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến làm que thử thai hiện 2 vạch nhưng là sai.

1. Bạn để que thử thai ở ngoài quá lâu trước khi đọc kết quả

Điều quan trọng đầu tiên khi dùng que thử thai loại hiển thị vạch là bạn cần kiểm tra kết quả trong thời gian đúng như hướng dẫn sử dụng. Nếu bạn để quá lâu rồi mới đọc, nước tiểu trong cốc có thể bay hơi và làm que hiển thị 2 vạch thay vì 1 vạch. Thường là vạch thứ hai sẽ mờ nhạt khiến bạn lầm tưởng là 2 vạch nhưng thực chất chỉ có 1.

Cách tốt nhất để tránh điều này là luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng que thử thai. Nếu nó bảo đợi 3 phút thì bạn dùng bấm giờ trên điện thoại, đếm đúng 3 phút là lấy que ra đọc ngay.

2. Que thử thai đã hết hạn sử dụng

Phàm thứ gì hết hạn sử dụng thường không hoạt động chính xác. Que thử thai cũng không ngoại lệ. Vì vậy, dù mua ở nhà thuốc, bạn hãy kiểm tra hạn sử dụng cẩn thận trước khi dùng.

Nguồn: Freepik

3. Bạn đang dùng thuốc hỗ trợ sinh sản làm tăng nồng độ hCG

Nếu bạn thử thai quá sớm sau khi dùng một loại thuốc hỗ trợ sinh sản có chứa hCG, que thử có thể cho kết quả dương tính giả.

Điều này thường xảy ra ở những phụ nữ đang cố gắng thụ thai. Họ thường dùng thuốc hỗ trợ sinh sản rồi nôn nóng thử thai quá sớm, dẫn đến nhận được kết quả sai.

4. Bạn vừa sẩy thai

Hầu hết các trường hợp sẩy thai xảy ra trong 13 tuần đầu của thai kỳ. Và dù không có số liệu thống kê thực tế, nhưng người ta ước tính rằng nhiều trường hợp sẩy thai mà chính người đó còn không biết mình đã mang thai.

Sau khi bạn sẩy thai, hóc môn hCG có thể còn tồn tại trong cơ thể nhiều tháng. Nếu bạn dùng que thử thai trong thời gian này, kết quả sẽ hiện 2 vạch giả. Một nghên cứu được công bố trên Tạp chí Nội tiết Lâm sàng và Chuyển hóa ước tính, phải mất 4 đến 6 tuần, nồng độ hCG mới trở lại bình thường sau khi một người bị sẩy thai.

Điều này là do một phần nhau thai vẫn còn trong cơ thể, và nó tiếp tục sản xuất hCG trong thời gian ngắn. Miễn là có các tế bào nhau thai đang phát triển, que thử thai có thể cho kết quả dương tính (nhưng là giả).

5. Bạn đã mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng đã thụ tinh phát triển bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng thay vì bên trong tử cung. Nhưng nó cũng có thể xảy ra ở các khu vực sinh sản khác như buồng trứng hoặc cổ tử cung.

Mang thai ngoài tử cung thường không tồn tại được vì phôi thai không ở bên trong tử cung, nơi nó sẽ lớn dần và phát triển. Nhưng phôi thai vẫn sản xuất hCG, làm que thử thai hiện kết quả dương tính ngay cả khi thai kỳ không thể tồn tại. Và ngay cả sau khi bạn đã điều trị thai ngoài tử cung, bạn vẫn thấy kết quả dương tính giả vì phải mất một thời gian thì nồng độ hCG mới giảm xuống.

Mang thai ngoài tử cung có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây thì nên đến bệnh viện ngay lập tức:

  • Đau dữ dội ở bụng hoặc xương chậu khi mang thai
  • Chảy máu âm đạo (đó là điều bất thường)
  • Chóng mặt dữ dội, choáng váng hoặc ngất xỉu
  • Đau vai
  • Luôn có cảm giác muốn đi “nặng”

Dưới đây là bước tiếp theo bạn cần làm sau khi có kết quả từ que thử thai

Mặc dù hầu hết các que thử thai đều cho kết quả chính xác, nhưng bạn khó xác định được mình có rơi vào trong trường hợp ra kết quả dương tính giả không. Đó là lý do bước tiếp theo sau khi biết kết quả từ que thử thai, bạn nên đến bệnh viện để làm xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để xác nhận xem mình có đang mang thai không.

Và nếu bạn nhận được kết quả thử thai âm tính (tức 1 vạch) thì cũng tương tự, đôi khi kết quả sai có thể xảy ra. Nếu bạn thử thai quá sớm, que chưa thể phát hiện được nồng độ hCG trong nước tiểu. Thông thường, bạn nên thử thai sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần hoặc từ 10 đến 14 ngày sau khi quan hệ tình dục. Bạn càng chờ đợi lâu, que càng cho ra kết quả chính xác (tất nhiên nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn).

Nguồn thông tin từ: False Positive Pregnancy Tests: 6 Potential Causes | SELF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *