Sức khỏe tình dục

Người ấy đột nhiên không còn ham muốn làm tình

Ham muốn tình dục thấp không hiếm ở nam giới, với từ 20% đến 25% người bày tỏ không còn hứng thú quan hệ trong một thời gian dài. Nhưng nếu nam giới đột ngột giảm ham muốn thì sao?

Đây là nội dung mình dịch từ bài phỏng vấn trên trang University of Utah Health – Trung tâm y tế học thuật ở bang Utah (Hoa Kỳ). Người được phỏng vấn là bác sĩ Kirtly Parker Jones thuộc Hội đồng Sản phụ khoa Hoa kỳ (ABOG). Bác sĩ sẽ giải thích 8 lý do phổ biến cho việc nam giới giảm ham muốn để biết, liệu người đó có vấn đề gì không.

Người phỏng vấn (PV): Hôm nay chúng ta sẽ có cuộc trò chuyện với bác sĩ Kirtly Parker Jones. Cô là chuyên gia của tất cả những thứ liên quan đến phụ nữ. Và, thưa bác sĩ Jones, hôm nay chúng tôi nhận được email từ một trong những thính giả và cô ấy hỏi rằng người ấy (chồng hoặc bạn trai) không còn xúc cảm nào với chuyện làm tình nữa. Anh ấy chẳng thấy hứng thú. Liệu anh ấy có bình thường không?

Nguồn: @milkformycoconut

Bác sĩ Jones: Là một bác sĩ sản phụ khoa, tôi không chắc mình có đủ tư cách để ngồi ở vị trí này và giải đáp vấn đề của anh chàng trong bức thư không. Nhưng nếu lấy tư cách là một bác sĩ về nội tiết tố sinh sản, chuyên gia về vô sinh và các vấn đề thuộc hormone thì vấn đề của chàng trai này thường xuất hiện trong công việc thực tế của tôi.

Đầu tiên, chúng ta cùng đến phần “Liệu anh ấy như vậy thì có bình thường không?” Không bình thường ở đây thường được hiểu theo nghĩa là không phổ biến, không giống với số đông. Cả nam giới và nữ giới đều có những kỳ vọng phi thực tế là, khi nói về tình dục, đàn ông luôn sẵn sàng và háo hức mọi lúc mọi nơi. Nhưng các nghiên cứu về dân số cho thấy khoảng 20% đến 25% nam giới nói rằng họ không thấy hứng thú làm tình vào một số thời điểm trong đời. Như vậy, cái việc người đàn ông của bạn đột nhiên không còn ham muốn quan hệ là điều thường thấy, chẳng có vấn đề gì.

Hiện tại, tình trạng thiếu hứng thú tình dục ở nữ giới phổ biến hơn nam giới, với khoảng 40% phụ nữ Mỹ cho biết trong năm qua, đã có khoảng thời gian kéo dài ít nhất 2 tuần, họ chẳng thấy ham muốn chuyện chăn gối. Bây giờ, khi nói đến cả đàn ông lẫn phụ nữ, không có khái niệm “bình thường” nếu xét về tần suất làm tình hoặc ham muốn tình dục, vì phạm vi ở mọi nơi. Vì vậy, những nguyên nhân gây giảm ham muốn tình dục ở nam giới phần lớn giống nữ giới. Và chúng ta cùng đi qua 8 lý do trong số đó.

Thứ nhất: Thiếu tính mới mẻ. Các cặp mới cưới hoặc mới hẹn hò thường đầy đam mê và nhiều khát khao hơn so với những mối quan hệ lâu dài.

Thứ hai: Căng thẳng. Đối với cả đàn ông lẫn phụ nữ, những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày đã khiến họ không còn tâm trí và năng lượng nào để tập trung vào chuyện chăn gối. Trầm cảm cũng phổ biến ở cả hai giới, và đó có thể là nguyên nhân kìm hãm ham muốn tình dục.

Thứ ba: Mâu thuẫn với người ấy. Mối quan hệ gặp trục trặc, hai bên cãi nhau và anh ấy nổi giận với bạn. Điều này cũng góp phần làm anh ấy chẳng còn hứng thú với chuyện ấy nữa.

Thứ tư: Thiếu ngủ và những đứa con. Hai yếu tố này thường đi đôi với nhau. Nhà có nhiều trẻ em, đặc biệt trẻ nhỏ, có thể khiến cả vợ lẫn chồng đều không còn năng lượng cho chuyện đó.

Thứ năm: Tự ti về cơ thể mình. Phụ nữ chắc hiểu rõ lý do này, nhưng đàn ông cũng không ngoại lệ đâu. Họ cũng có những nỗi lo và sự tự ti về hình ảnh cơ thể. Điều đó khiến họ thấy không an toàn và giảm ham muốn.

Thứ sáu: Sử dụng và lạm dụng rượu hoặc ma túy. Một chút rượu sẽ giúp thư giãn và tăng thêm cơn hưng phấn nhưng nhiều chút rượu (và thường xuyên) sẽ làm mất ham muốn ở cả hai giới.

Thứ bảy: Các vấn đề về bệnh lý và thuốc men. Mất ham muốn tình dục có thể là dấu hiệu cho thấy người đó đang không khỏe và một số loại thuốc làm ảnh hưởng trực tiếp đến ham muốn tình dục. Ví dụ như thuốc chống trầm cảm.

Và số tám, đây cũng là lý do gây lo lắng nhất mà nữ giới nghĩ đến đầu tiên khi thấy chàng nhà mình không còn hứng thú làm tình: cắm sừng mình. Liệu anh ấy đã giải tỏa nhu cầu ở một nơi khác nên không còn ham muốn mình nữa?

PV: Những lý do trên đều có ở cả đàn ông lẫn phụ nữ (nhỉnh về nữ nhiều hơn). Vậy có lý do nào chỉ xảy ra ở đàn ông không?

Bác sĩ Jones: Ồ có chứ. Một trong những nguyên do ảnh hưởng đến đàn ông lẫn phụ nữ là chứng ngưng thở khi ngủ (sleep apnea). Nhưng nó phổ biến ở đàn ông hơn và có thể làm giảm testosterone. Nó thường đi đôi với bệnh béo phì.

Thứ hai là rối loạn cương dương. Phụ nữ thường không gặp vấn đề này. Nếu một người đàn ông gặp vấn đề với chức năng cương dương kém, anh ta sẽ lo lắng trước mỗi lần quan hệ.

Thứ ba là lão hóa. Tuổi tác có thể làm giảm ham muốn tình dục và testosterone ở nam giới.

PV: Nhưng họ không có những thứ mà phụ nữ có. Ví dụ đàn ông không mãn kinh đúng không?

Nguồn: @iam.line

Bác sĩ Jones: Chà, có một hội chứng gọi là “mãn dục nam” (andropause). Đó là sự thiếu hụt nồng độ androgen (testosterone) trong máu dẫn đến giảm ham muốn tình dục ở nam giới. Nhưng tình trạng thiếu hụt testosterone thực sự không phổ biến lắm. Giới hạn bình thường của nồng độ testosterone là lớn và nam giới ở cuối giới hạn này vẫn có thể ham muốn tình dục bình thường.

Tình trạng thiếu hụt testosterone gần như không phổ biến như trong các quảng cáo thường tuyên truyền. Hiện nay, những tình trạng bệnh lý mãn tính, béo phì, ngưng thở khi ngủ và lão hóa có thể làm giảm hormone này, nhưng chỉ một số nam giới mới thực sự bị thiếu hụt testosterone. Tuy nhiên, testosterone là một vấn đề thuộc về y học. Bạn nên đưa chàng trai nhà mình đi kiểm tra sức khỏe nếu nghi ngờ có liên quan đến bệnh lý.

PV: Vậy cô gái trong email nên làm gì bây giờ? Cô ấy nên chọn lựa thế nào?

Bác sĩ Jones: Giảm ham muốn tình dục là một chủ đề nhạy cảm và đàn ông có thể sẽ không muốn nói về nó với người yêu mình. Nhưng bạn nữ vẫn nên chủ động nói chuyện để hỗ trợ. Ví dụ như hỏi anh ấy xem có cảm thấy ổn trong những ngày này không. Nói với anh ấy rằng bạn nhớ những lần thân mật, âu yếm trên giường. Anh ấy buồn hay giận? Anh ấy đang có nỗi lo nào mới mà bạn có thể giúp được không? Nếu anh ấy gặp tác dụng phụ liên quan đến tình dục khi đang uống một loại thuốc, hãy hỏi anh ấy xem có muốn trao đổi với bác sĩ về điều này không. Nếu anh ấy cảm thấy không khỏe, tăng hoặc giảm cân, ngủ ngáy nhiều, có thể anh ấy cần một cuộc kiểm tra sức khỏe.

Nói thì dễ nhưng làm lại khó. Đây sẽ là một cuộc nói chuyện đầy khó khăn, nhưng bạn hãy dũng cảm lên. Ngay cả khi bạn không nhận được câu trả lời như mong muốn, nhưng nếu đây là một mối quan hệ quan trọng và bạn quan tâm đến người này, nó vẫn đáng để bạn tiếp tục cố gắng.

Nguồn thông tin từ: My Partner is Suddenly Not Interested in Sex – Am I Normal? | University of Utah Health

2 Comments

  1. Con trai còn trẻ mà đột nhiên không còn ham muốn làm tình thì 99% nghĩ ngay đến bị CẮM SỪNG rồi :)))))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *