Tình dục và Tâm lý học

Nghe nhạc sexy có khiến chúng ta thấy “nắng”?

I’ve been really tryin’, baby

Tryin’ to hold back this feeling for so long

And if you feel like I feel, baby

Then, c’mon, oh, c’mon

Let’s get it on.

– Marvin Gaye, “Let’s Get It On”

Hãy tưởng tượng bạn vào Spotify và nghe Marvin Gaye hát những ca từ gợi tình ấy. Nếu bạn chưa có hứng làm tình, liệu âm nhạc của nam ca sĩ này có làm bạn thấy “nắng” không?

Các phương tiện truyền thông hiện nay dường như nghĩ vậy, bằng chứng là rất nhiều bài báo và blog liệt kê các playlist đảm bảo khiến “người ấy có hứng” hoặc “giúp bạn may mắn”. Ví dụ, Cosmopolitan từng đăng tải bài viết với tiêu đề “23 sex songs you need on your bedroom playlist”. Còn Thought Catalog gây chú ý hơn với tiêu đề vô cùng… tượng hình: “17 Super Sexual Songs That Will Make You Drop Your Panties Immediately…With Lyrics!” [1, 2].

Người ta biết đến tác dụng của âm nhạc nói chung là có thể làm thay đổi tâm trạng, đặc biệt thông qua điệu thức (chính hoặc phụ), nhịp độ, cao độ [3], nhưng nó có thể làm thay đổi ham muốn tình dục sao? Việc lắng nghe Marvin Gaye và những người sáng tác ca khúc gợi tình khác có thực sự khiến mọi người thấy “nắng”? Và nếu có thì tại sao?

Nguồn: @monique.munoz.art

Khi phân tích các bài hát nổi tiếng từ những năm 1940, có tới 70% đến 90% bài hát ẩn chứa chủ đề tình dục [4]. Và đôi khi mọi người kết hợp những bài hát này vào cuộc sống tình ái của họ, với nghiên cứu cho thấy mọi người, đặc biệt những người muốn tìm kiếm mối quan hệ qua đường hoặc ngắn hạn, thường sử dụng các bài hát tình yêu cho mục đích tình dục [5].

Loại nhạc này có khả năng hỗ trợ điều chỉnh tâm trạng (ví dụ giúp bạn bình tĩnh và vui vẻ), tăng sự kích thích hoặc truyền tải thông điệp (ví dụ “Anh muốn ngủ với em đêm nay”), giúp hai người có hứng làm tình và tạo điều kiện để bắt đầu một trận mây mưa.

Cũng có thể xảy ra trường hợp, lời bài hát khêu gợi tình dục có thể khiến suy nghĩ và hành vi liên quan đến tình dục trong tâm trí của một người dễ tiếp cận hơn, đồng thời làm bạn tiếp tục nghĩ về tình dục ngay cả khi bài hát đã kết thúc. Bạn cũng có thể bị kích thích sinh lý trực tiếp bởi các thông điệp gợi tình trong lời bài hát (hoặc qua chất giọng của người hát). Tất cả những điều này có thể làm tăng thêm hứng làm tình nếu bạn ở trong hoàn cảnh thích hợp.

Vì vậy, tôi muốn kiểm tra xem việc nghe lời bài hát sexy có khiến bạn muốn qua đêm với một người xa lạ tình cờ gặp trong quán bar không. Để làm như vậy, tôi đã tiến hành một nghiên cứu về ảnh hưởng tức thì của âm nhạc đối với trạng thái nội tâm của mỗi cá nhân, bao gồm cả suy nghĩ và kích thích [6]. Tôi dự đoán sau khi nghe nhạc có ca từ gợi cảm (so với nghe nhạc không có yếu tố tình dục), những người tham gia nghiên cứu nhiều khả năng sẽ quan tâm đến mối quan hệ qua đường hơn nếu có cơ hội.

Tôi đã yêu cầu 108 sinh viên đại học hoàn thành hồ sơ hẹn hò giả định trong khi nghe danh sách bài hát sexy. Những người tham gia đã trả lời nhiều câu hỏi trắc nghiệm được mô phỏng từ các trang web hẹn hò khác nhau, bao gồm những chủ đề như mối quan hệ, chính trị và đức tin/ tôn giáo, cũng như những câu hỏi về mong muốn mối quan hệ tiếp theo sẽ kéo dài bao lâu.

Tôi đã hy vọng khi nghe lời bài hát gợi tình, những người tham gia sẽ muốn giảm thời gian quen nhau của mối quan hệ tiếp theo. Hay nói cách khác, họ sẽ thích thú hơn với mối quan hệ qua đường hoặc có tính chất ngắn hạn. Tuy nhiên, trái với mong đợi của tôi, lời bài hát gợi tình chẳng có tác động nào đến mong muốn mối quan hệ tiếp theo sẽ kéo dài bao lâu ở họ.

Khi suy nghĩ về lý do tại sao kết quả không diễn ra như tôi mong đợi, một khả năng xuất hiện trong đầu tôi là có thể vì sự lựa chọn âm nhạc. Tất cả bài hát đã được chọn trước bởi nhóm nghiên cứu, bao gồm các bài hát Pop và R&B từ những năm 1990 đến 2010 (ngoại trừ “Let’s Get It On” từ năm 1973). Có lẽ chìa khóa ở đây không phải là bài hát sexy mà phụ thuộc vào việc bạn thấy bài hát nào gợi cảm – một điều mang tính cá nhân cao. Nếu cho phép mọi người tự chọn ra danh sách bài hát sexy của riêng họ thì có thể kết quả sẽ khác.

Nguồn: @svrojit

Ngoài ra, chúng tôi không thể chắc chắn khía cạnh nào của âm nhạc là quan trọng trong vấn đề này. Bạn thấy “nắng” do lời bài hát gợi tình hay do âm thanh từ một giọng ca gợi cảm? Hoặc hình ảnh tinh thần của một nhạc sĩ mà bạn thấy sexy mới quan trọng?

Cũng có thể là bất kỳ tác động tiềm ẩn nào của âm nhạc sẽ khác nhau ở mỗi người – âm nhạc có tác động mạnh mẽ hơn đối với một số người so với những người khác. Có lẽ đối với những người thiên về âm nhạc hoặc nhạy cảm với âm thanh, âm nhạc sexy có thể gây tác động lớn hơn.

Một khả năng khác là mặc dù âm nhạc được chứng minh có tác động đến tâm trạng [7], nhưng nó lại không tạo ra điều gì đó ngay từ đầu. Động lực và mong muốn của chính một người, đặc biệt về hành vi tình dục, có thể thúc đẩy hành động của chúng ta. Tương tự như cách mọi người chọn nghe nhạc phù hợp với tâm trạng hiện tại [8], việc nghe nhạc có nội dung tình dục chỉ để khuếch đại tâm trạng hoặc ham muốn hiện có, chứ không tạo ra ham muốn ngay từ đầu.

Một nghiên cứu đáng được đề cập gần đây cho thấy, âm nhạc không chứa yếu tố tình dục cũng có thể gợi lên cảm giác kích thích tình dục, nhưng chỉ khi bài hát ấy trước đó đã được gắn liền với tín hiệu tình dục [9]. Vì vậy, khi chúng ta liên tưởng một bài hát với tình dục, việc nghe giai điệu có thẻ tạo ra cảm giác kích thích ngay cả khi bài hát ấy không nhắc gì đến tình dục.

Điều này mở ra một cách nghĩ hoàn toàn mới về thời điểm âm nhạc có khả năng khiến chúng ta thấy “nắng” – cảm xúc hoặc ký ức nào xuất hiện trong đầu bạn khi bạn nghe một bài hát nào đó? Nếu nó nhắc bạn nhớ về một điều gì đó kích thích, bạn có thể bắt đầu cảm thấy hứng.

Vì vậy, bạn không thể chỉ bật một số bản nhạc sexy rồi mong đợi phép màu xuất hiện, giúp bạn và đối phương dạt dào cảm hứng tập thể dục đêm “phia”. Tuy nhiên, nếu hai bạn có một bài hát hoặc playlist gợi nhớ đến tình dục hoặc bất kỳ ký ức nào liên quan đến tình dục một cách tích cực thì nó vẫn có ích để hai bạn muốn khởi động một đêm yêu nồng nhiệt.

Nguồn thông tin trong bài:

[1] Gilmore, P. (2017, October 20). 23 sex songs you need on your bedroom playlist. Cosmopolitan. Retrieved from http://www.cosmopolitan.com/uk

[2] Tarkoff, N. (2015, March 30). 17 super sexual songs that will make you drop your panties immediately…with lyrics! [Web log post]. Retrieved from https://thoughtcatalog.com/nicole-tarkoff/2015/03/17-super-sexual-songs-that-will-make-you-drop-your-panties-immediately-with-lyrics/

[3] Västfjäll, D., Juslin, P. N., & Hartig, T. (2012). Music, subjective wellbeing, and health: The role of everyday emotions. In R. A. R. Raymond, G. Kreutz & L. Mitchell (Eds.), Music, health and wellbeing (pp. 405–423). Oxford: Oxford University Press.

[4] Arnett, J. J. (2002). The sounds of sex: Sex in teens’ music and music videos. In J. Brown, K. Walsh-Childers, & J. Steele (Eds.), Sexual teens, sexual media (pp. 253–264). Hillsdale, NJ: Lawrence Erlbaum.

[5] Brockert, D., Haj-Mohamadi, P. & Gillath, O. (2016, April). Attachment style, sexual strategies, and love songs. Poster session presented at the 19th Annual Undergraduate Research Symposium, Lawrence, KS.

[6] Adams, K. N. (2018). Let’s get it on: Music lyrics’ influence on mating strategy (Order No. 10845271) [Master’s thesis, Villanova University]. ProQuest Dissertations & Theses Global.

[7] Saarikallio, S., & Erkkilä, J. (2007). The role of music in adolescents’ mood regulation. Psychology of Music, 35,88–109.

[8] Thoma, M. V., Ryf, S., Mohiyeddini, C., Ehlert, U., & Nater, U. M. (2012). Emotion regulation through listening to music in everyday situations. Cognition and Emotion, 26, 550–560.

[9] Wan, C., & Lalumiere, M. L. (2017). Can music cue sexual arousal? The Canadian Journal of Human Sexuality, 26(3), 238–248.

Dịch từ bài viết: Does Listening to Sexy Music Get Us in the Mood for Sex? — Sex And Psychology (lehmiller.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *