Tình dục và Tâm lý học

Nếu quan hệ tình dục mang lại nhiều lợi ích sức khỏe thì liệu không làm tình là thiếu lành mạnh?

“Chúng ta biết rằng quan hệ tình dục có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần và thể chất. Nhưng chúng ta biết gì về hậu quả của việc không quan hệ tình dục? Nếu quan hệ tình dục là ‘lành mạnh’ thì có bằng chứng nào để khẳng định không quan hệ là ‘thiếu lành mạnh’ không?”

Đúng là hoạt động tình dục có liên quan đến lợi ích sức khỏe. Ví dụ, nghiên cứu đã phát hiện ra nam giới hoạt động tình dục (bao gồm thủ dâm) có tỷ lệ phát triển ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn, họ ít bị đau tim hơn và có xu hướng sống lâu hơn.

Ngoài ra, đối với nam và nữ, hoạt động tình dục khi về già có liên quan đến chức năng nhận thức tốt hơn. Thêm vào đó, tình dục có xu hướng giúp cải thiện tâm trạng tạm thời, mang lại nhiều ý nghĩa trong cuộc sống.

khong-lam-tinh-1
Ảnh: Unsplash

Các lợi ích trên dường như cho thấy những người hoạt động tình dục sẽ khỏe mạnh hơn so với người không quan hệ. Tuy nhiên, nếu vì vậy mà chúng ta đi đến kết luận việc không hoạt động tình dục là thiếu lành mạnh hoặc luôn có liên quan đến việc sức khỏe trở nên tồi tệ hơn, thì sẽ xảy ra vấn đề. Dưới đây là 2 lý do tại sao:

Đầu tiên, hầu hết các nghiên cứu liên kết hoạt động tình dục với lợi ích sức khỏe chỉ mang tính tương quan, nghĩa là không đồng nghĩa với nhân quả. Có lẽ đúng là những người khỏe mạnh hơn về thể chất và tinh thần có nhiều khả năng đã quan hệ tình dục ngay từ đầu. Nhưng liệu tình dục có nhất thiết giúp họ khỏe mạnh hơn hay chỉ là những người sức khỏe tốt có khả năng làm tình nhiều hơn và (hoặc) dễ có hứng hơn để quan hệ? Tôi nghi ngờ cả hai giải thích đều đúng ở một mức độ nào đó, nhưng chúng ta thực sự cần nghiên cứu thêm để đưa ra kết luận chắc chắn.

Thứ hai, để hiểu được mức độ liên quan của việc không hoạt động tình dục đối với sức khỏe, chúng ta cần xem xét lý do không quan hệ của mọi người. Có nhiều lý do khác nhau khiến một người không làm tình (hoặc rất hiếm khi), ví dụ như:

+ Bạn là người vô tính (asexual) và không có ham muốn tình dục.

+ Bạn từng có ham muốn tình dục, nhưng ham muốn ấy đã giảm hoặc biến mất theo thời gian.

+ Bạn khao khát tình dục, nhưng đã tự nguyện chọn sống độc thân trong một khoảng thời gian.

+ Bạn khát khao tình dục, nhưng không thể tìm được bạn tình hoặc không có khả năng tiếp xúc với bạn tình.

+ Bạn ham muốn tình dục nhưng đối phương thì không (nghĩa là bạn đang trong một mối quan hệ “no sex” hoặc có sự lệch pha về ham muốn tình dục).

Đây chưa phải là danh sách đầy đủ nhưng như bạn có thể thấy từ những lý do được liệt kê ở trên, có nhiều yếu tố khác nhau có thể đóng một vai trò nào đó trong việc không hoạt động tình dục. Và tác động của mỗi yếu tố đến sức khỏe của mỗi người có thể khác nhau.

Ví dụ, nếu ai đó không có ham muốn tình dục hoặc đã tự quyết định không làm tình nữa thì sẽ khác với người muốn quan hệ nhưng lại không thể làm được. Trong trường hợp bạn muốn làm mà lại không thể thì dễ dẫn đến thất vọng, trầm cảm, lo lắng và các kết quả tiêu cực khác về sức khỏe tâm thần. Điều này cũng có thể kéo theo các kết quả tiêu cực về sức khỏe thể chất.

khong-lam-tinh-2
Ảnh: Unsplash

Do đó, mặc dù nghiên cứu cho thấy không hoạt động tình dục có liên quan đến việc sức khỏe kém hơn về mặt tổng thể, nhưng điều này không có nghĩa tất cả mọi người trong nhóm “no sex” đều như vậy. Chúng ta cần lùi lại một bước và xem xét lý do mọi người quyết định không quan hệ tình dục ngay từ đầu. Vì điều đó có thể đóng vai trò quan trọng trong việc không làm tình có tác động thế nào đến sức khỏe của người đó.

Đồng thời, chúng ta cần thừa nhận rằng hoạt động tình dục không nhất thiết cho thấy một người sẽ khỏe mạnh hơn. Cũng giống như có nhiều lý do khác nhau để không quan hệ tình dục thì cũng tồn tại nhiều lý do để bạn làm tình. Và trong đó sẽ có một vài lý do khiến sức khỏe trở nên tồi tệ hơn. Chẳng hạn bạn đang trong mối quan hệ mà cảm thấy bị áp lực hoặc bị ép phải làm tình trong khi bạn không muốn. Hoặc có người sử dụng tình dục như một hình thức tự gây thương tích cho bản thân, nghĩa là họ cố tình gây tổn hại cho chính mình thông qua quan hệ tình dục.

Tóm lại, có sự khác biệt về sức khỏe trung bình giữa hai nhóm có hoạt động tình dục và không. Nhưng chúng ta cũng cần lưu ý đến thực tế là có những hạn chế của nghiên cứu này (dữ liệu tương quan), và lý do có hoặc không quan hệ tình dục của mỗi người sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

———–

Nguồn bài viết: If Having Sex is Healthy, is Not Having Sex Unhealthy? — Sex And Psychology (lehmiller.com)

4 Comments

 1. Bài viết hay để phê phán về kết luận một chiều kiểu “Vì làm tình là tốt nên không thể thiếu làm tình”. Tôi có một chút ý muốn bổ sung. Thứ nhất là về câu này:

  “nam giới hoạt động tình dục có tỷ lệ phát triển ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn”

  thực ra trong nghiên cứu mà bạn trích dẫn, kết luận của họ là “ejaculation” (xuất tinh) nên chúng ta có thể bỏ sót “masterbation” (thủ dâm) nếu chỉ nói đến sex. Vậy nên những người không làm tình mà thủ dâm vẫn có thể đủ điều kiện xếp vào nhóm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp.

  Cũng trong bài báo nguồn trích dẫn đó có một câu thế này:

  “An 18-year Harvard study of nearly 30,000 health professionals determined that risk of prostate cancer was reduced by 20 percent for men who ejaculated 21 times a month, compared to men who ejaculated four to seven times a month.”

  Nó khiến cho ta đặt câu hỏi là họ nghiên cứu 30,000 chuyên gia sức khoẻ này kiểu gì. Nếu chỉ dựa vào thống kê của các chuyên gia này thì ta có thể bỏ sót những người không đến khám ở các chuyên gia đó.

  Rõ ràng là nghiên cứu về tác dụng của tình dục không đồng nghĩa với tác hại của việc thiếu tình dục.

  1. Cảm ơn bạn đã bổ sung thông tin vào bài viết. Phát hiện của bạn rất là thú vị ^^.

   Về ý đầu tiên bạn nói, trong cuốn “Love, Sex and Everything in Between: Fact and Fiction from a Sexologist” của Dr Martha Tara Lee (đã được xuất bản tại Việt Nam với tên “Tình – Mọi điều bạn cần biết về Sex”), tác giả định nghĩa “hoạt động tình dục” không chỉ là sự thâm nhập của dương vật vào âm đạo mà còn bao gồm bất kỳ sự kích thích tình dục nào dẫn đến thay đổi sinh lý ở một hoặc nhiều người. Do đó, thủ dâm cũng được tính là một “hoạt động tình dục” nên câu “nam giới hoạt động tình dục có tỷ lệ phát triển ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn” vẫn bao gồm cả thủ dâm.

   Về ý thứ hai mình cũng đồng tình với bạn.

 2. Nếu là vậy thì bạn cần định nghĩa về khái niệm “tình dục” lúc mở đầu để tránh hiểu nhầm. Tôi hiểu từ này theo nghĩa hẹp thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *