Tình dục cởi mở

Liệu tôi có bình thường không?

Tiêu đề giật tít thôi chứ thật ra câu hỏi đúng là: “Liệu đời sống tình dục của tôi có bình thường không?”

Đây là thắc mắc mà mình thường thấy ở nhiều confession trong các group về giáo dục giới tính.

“Quan hệ chỉ 1 lần 1 tuần thì có bình thường không?”

“Tôi chỉ lên đỉnh nếu bị bạn tình làm đau, vậy có bình thường không?”

“Tôi không thể squirt như mấy cô trong phim porn thì có bình thường không?”

“Tôi chỉ muốn yêu chứ không thích làm tình, vậy có bình thường không?”

Tất cả đều liên quan đến một vấn đề trong đời sống tình dục mà họ cho là “không phù hợp với số đông”.

Mỗi khi đọc được những câu hỏi này, mình chỉ muốn trả lời cùng một ý rằng:

“Tất cả đều bình thường”

Tất nhiên có những trường hợp không được bình thường. Bạn thấy đau vùng kín mỗi khi quan hệ? Không bình thường đâu, hãy đi khám bác sĩ ngay. Đối phương gây áp lực buộc bạn phải quan hệ nhiều hơn bạn muốn? Không bình thường đâu, vì đang thiếu sự đồng thuận. Nếu bạn thấy không thoải mái về bất cứ điều gì trong chuyện giường chiếu của mình thì đều không bình thường. Tất cả chúng ta đều xứng đáng có những trải nghiệm tình dục tốt đẹp.

Nhưng nếu bạn lo lắng mình chưa được “đủ”, chưa được “nhiều”, chưa quá nhiệt tình, chưa thử các tư thế mới, chỉ quan hệ vào ban đêm, chỉ thích “húp sò” hoặc chỉ thích làm tình chứ không oral, thì không phải đời sống tình dục của bạn có vấn đề. Đó là vì một lý do nào đó từ bên ngoài tác động vào bạn, khiến bạn lo lắng, tự hoài nghi chính mình.

Ví dụ:

Tần suất làm tình quá ít hoặc quá nhiều

Có một quan niệm sai lầm rằng chúng ta nên quan hệ tình dục ở tần suất “lý tưởng” theo độ tuổi. Lấy số hàng chục của tuổi nhân với 9 là ra tần suất phù hợp (công thức số 9). Ví dụ độ tuổi 20 thì 2×9 = 18, tương đương một tuần 8 lần, mỗi ngày quan hệ khoảng 1 lần. Ít hơn số đó là có vấn đề. Hoặc nhiều cặp so sánh với “nhà hàng xóm”, thấy mình quan hệ ít hơn thì băn khoăn lo lắng mình vậy có bình thường không.

Thực tế, không có số đo tần suất nào “khám” chính xác sức khỏe tình dục của hai bạn cả. Bởi bạn sẽ không tránh khỏi những lúc ốm đau bệnh tật, những khi cãi vã người yêu, những lần bị căng thẳng vì deadline. Đến sức khỏe chúng ta còn có lúc khỏe lúc yếu thì làm sao đòi hỏi mỗi tuần phải duy trì đều đặn số lần “trả bài” lý tưởng như công thức trên?

Vì vậy, hãy bỏ qua những con số, cũng đừng so sánh với người khác. Miễn bạn thấy tần suất làm tình hiện tại vẫn ổn, vẫn thỏa mãn đủ nhu cầu của hai bên thì là bình thường.

Nguồn: @wasted_pleasures

Bạn chỉ thích một kiểu làm tình nhất định

Nhiều người thấy lo lắng vì đời sống tình dục của họ không giống mọi người. Tỉ như số đông làm tình đơn thuần, với tư thế truyền thống cùng phong cách từ tốn nhẹ nhàng. Nhưng riêng bạn thì phải có mạnh bạo, có đau đớn, có roi quất vào mông mới thấy khoái cảm mà không cần thiết phải làm tình.

Thực sự chẳng có gì sai khi bạn làm những gì mình thích, miễn có sự đồng thuận, an toàn và không trái pháp luật. Tình dục là một trường học bao gồm nhiều bộ môn và lớp. Có người thích học lớp này, người chỉ mê mẩn bài giảng của lớp học kia. Và không thể vì bạn tham dự một lớp chỉ tẻ lẻ vài người mà bảo bạn là bất thường, là có vấn đề được.

Bạn không thử đủ những điều mới mẻ

Bạn lo đời sống giường chiếu của mình không được bình thường khi bạn đọc các bài viết về squirt, về role play, về quan hệ qua lỗ nhị… mà bạn chưa từng thử qua những hoạt động đó.

Thực tế, bạn không cần vội vàng, cũng không bắt buộc phải thử những thứ không khiến bạn hứng thú. Khi bạn đã sẵn sàng thử và thấy mình vẫn không thích hoặc không có phản ứng (ví dụ không squirt được) thì cũng chẳng sao. Bạn vẫn bình thường.

Nguồn: @iam.line

Chốt lại

Có một câu trong cuốn sách mình đang đọc đã viết thế này:

“The very definition of normal is ‘conforming to social norms,’ which is a fancy way of saying ‘doing things that a lot of other people do.’ But one of the coolest things about living in our society is that the new normal is to be different.” (The Girls’ Guide to Sex Education)

Tạm dịch: Định nghĩa thông thường của bình thường là “tuân theo các chuẩn mực xã hội” – cách nói hoa mỹ của “làm những việc mà nhiều người khác làm”. Nhưng một trong những điều thú vị nhất về cách sống trong xã hội của chúng ta là “bình thường mới” chính là trở nên khác biệt.

Hơn nữa, một lý do khác khiến nhiều người băn khoăn đời sống chăn gối của mình có bình thường không là vì họ chưa tự tin lắm trong chuyện tình dục. Vì vậy, chúng ta cần học cách thấy thoải mái hơn. Ví dụ như nói chuyện cởi mở về tình dục với người khác, không chỉ bạn tình mà còn cả người thân quen để thấy đời sống tình dục đa dạng như thế nào.

Ngoài ra, thay vì chăm chăm vào chuyện bình thường hay không, bạn nên tập trung vào mức độ hòa hợp. Nếu bạn chưa từng nghe bạn tình phàn nàn hoặc mong muốn đời sống tình dục hiện tại nên thay đổi thì điều này có nghĩa, hai bạn rất hòa hợp với nhau trong chuyện ấy. Đây là điều đáng mừng khi gặp được một người có cùng ham muốn, sở thích, quan điểm trong tình dục. Còn điều gì quan trọng và hạnh phúc hơn thế?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *