Tình dục cởi mở

Liệu tình qua đường có thành tình nghiêm túc được không?

Casual sex chỉ những cuộc làm tình qua đường, không có sự ràng buộc hay gắn bó về mặt tình cảm. Không ít người từng ở trong các mối quan hệ thuần túy về tình dục như thế này. Và trong số đó, có người bỗng thấy “đối tác” xứng đáng để mình dành thứ tình cảm sâu hơn, gắn bó hơn và chung thủy hơn. Nếu bạn đang trong trường hợp này, có thể bạn sẽ tự hỏi, liệu tình qua đường có trở thành một mối quan hệ nghiêm túc và cam kết được không? Nếu được thì làm cách nào?

Các kiểu làm tình qua đường

Vì mỗi mối quan hệ (thông thường) gồm hai người – hai cá thể độc nhất – nên sẽ không có câu trả lời duy nhất nào xác định mối quan hệ ấy sẽ đi đến đâu. Vì vậy, thay vì cố gắng dự đoán tương lai, tốt hơn là bạn nên hiểu rõ loại mối quan hệ bạn có với người tình qua đường của mình để quyết định xem bạn muốn gì trong tương lai.

Theo Tiến sĩ Tâm lý học Paul Joannides, có ba loại làm tình qua đường: quan hệ tình dục không ràng buộc, friends with benefits và làm tình với người yêu cũ.

Trong đó, quan hệ tình dục không ràng buộc để chỉ những cuộc mây mưa với một người xa lạ mà có thể bạn mới gặp trong một giờ trước (và chúng ta thường gọi là tình một đêm). Hoặc hai người đã trong “tầm ngắm” của nhau nhiều tuần hay nhiều tháng trước khi cơ hội đến.

Còn friends with benefits, thường đối tác là một người mà bạn đã quen biết trên Facebook, Tinder, cũng có thể là một người quen trong mạng lưới các mối quan hệ của bạn. Giữa hai người chỉ có tình dục, không tình yêu.

Cuối cùng là làm tình với người yêu cũ. Trường hợp này thường xảy ra với những đôi tuy đã cạn tình nhưng lại rất hợp chuyện giường chiếu.

Nguồn: @fridacastelli

Tại sao lại có kiểu làm tình qua đường này?

Đối với một số người, họ tìm kiếm sự mới lạ. Quan hệ tình dục với một người mới luôn mang lại hưng phấn ở mức độ mà mối quan hệ cam kết 1:1 không thể có. Và sự hưng phấn này được lặp đi lặp lại qua mỗi cuộc tình.

Số khác thì chọn lên giường với người mà họ bị thu hút, trước khi quyết định có nên phát triển sâu hơn về mặt tình cảm không. Lý do vì họ muốn tìm hiểu mức độ hợp cạ chuyện giường chiếu. Nếu không hợp, họ sẽ “chuồn lẹ” trước khi hướng đến cái đích nghiêm túc và lâu dài.

Bên cạnh đó, nhiều người sẽ cởi mở (và bắt đầu) mối quan hệ nghiêm túc hơn khi họ phát hiện mình không chỉ thích làm tình với đối phương mà còn thích người ấy về mặt tình cảm. Họ muốn dành thời gian bên nhau, hẹn hò với nhau (chưa chính thức) và tìm hiểu nhau nhiều hơn. Bằng cách này, thứ cảm xúc nảy sinh ấy thường là chất xúc tác cho một điều gì đó nghiêm túc hơn. Và mối quan hệ cam kết có thể là giai đoạn phát triển tiếp theo cho mối tình qua đường hiện tại.

Công bằng mà nói, dù kết thúc có là một mối quan hệ yêu đương nghiêm túc hay không, chính hành động quan hệ tình dục đã thúc đẩy chúng ta đến với bạn tình. Rốt cuộc, bạn đã bị người ấy thu hút, nhờ đó bạn mới phát hiện mình thích gắn bó với người ta nhiều hơn mình tưởng.

Vậy kiểu làm tình qua đường này có “heo-thì” không?

“Heo-thì” hay không sẽ phụ thuộc vào mỗi người. Nếu mối quan hệ qua đường này không vi phạm quy tắc đạo đức của bạn cũng như pháp luật, không đi ngược với những cam kết bạn đã thực hiện với bản thân và người khác, nó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của bạn.

Còn nếu nó ảnh hưởng tiêu cực, hãy trung thực với trực giác và tránh xa những đối tác làm bạn thấy không thoải mái.

Thế từ tình qua đường có trở thành tình nghiêm túc được không?

Mình quen biết một cặp bắt đầu là tình một đêm với nhau, bây giờ hai người đang sống cùng nhau và có một đứa con. Mình không rõ những trường hợp này ngoài kia nhiều không hay nó chỉ là số ít, nhưng chắc chắn từ tình một đêm CÓ THỂ trở thành tình nghiêm túc.

Nguồn: @fridacastelli

Vậy làm thế nào để bạn đạt được điều này? Trang Brides gợi ý 3 mẹo như sau:

  1. Quan sát đối phương. Bạn chú ý lắng nghe những lời nói và quan sát hành động của đối phương. Người ấy chỉ liên hệ bạn vào lúc nửa đêm để làm chuyện người nhớn hay hai bạn thường trò chuyện thâu đêm suốt sáng về những chủ đề khác? Nếu cả hai đều thích dành thời gian bên nhau ở ngoài phòng ngủ, đó có thể là dấu hiệu cho thấy người ấy sẵn sàng bước vào giai đoạn cam kết.
  2. Cho đối phương biết suy nghĩ của mình nếu bạn cảm nhận người ta cũng muốn giống bạn. Dù cho cảm nhận này chỉ là trực giác mà không có căn cứ nào, bạn vẫn nên phản ứng dứt khoát khi đang nảy sinh tình cảm. Hãy gợi chuyện một cách ngẫu nhiên và cho đối phương thời gian suy nghĩ. Đừng vội vàng đưa ra tối hậu thư yêu cầu đối phương sớm đưa ra câu trả lời. Dục tốc thì bất đạt.
  3. Đi chơi cùng nhau. Điều này đặc biệt cần thiết khi bạn đang xem xét liệu “đối tác” này có tiềm năng cho một mối quan hệ nghiêm túc không. Hãy đề nghị người ấy cùng đi đâu đó, ví dụ uống café, xem phim, tham quan Di tích nhà tù Hỏa Lò hoặc nấu ăn cùng nhau. Dành thời gian với một người bên ngoài bốn bức tường của phòng ngủ sẽ giúp bạn nhìn thấy đối phương ở nhiều khía cạnh mới. Và nếu đối phương từ chối đi chơi với bạn? Không sao cả, Mr/Ms Right của bạn vẫn ở đâu đó ngoài kia.

Nguồn thông tin từ: Can Casual Sex Turn Into a Serious Relationship? (brides.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *