Tình dục cởi mở Tình dục và Tâm lý học

Lệch pha trong ham muốn tình dục: Lỗi là do ai?

Một trong những vấn đề phổ biến về tình dục mà nhiều cặp hay phàn nàn là người nữ thiếu ham muốn. Nguyên nhân có thể vì chứng rối loạn giảm ham muốn tình dục (hypoactive sexual desire disorder), và các công ty dược đang nỗ lực tìm ra phương pháp điều trị.

Nhưng theo kinh nghiệm của nhà trị liệu tình dục Maria L. Boccia, yếu tố sinh lý có thể chỉ là một phần vấn đề. Thay vì nói đó là chứng rối loạn giảm ham muốn, ở nhiều cặp đôi, cụm từ “ham muốn khác biệt” sẽ phù hợp hơn.

Trên thực tế, có khoảng 25% cặp đôi mang ham muốn khác nhau, và người ở thế thấp hơn lại là nam giới.

Sự khác biệt giữa nam và nữ

Do ảnh hưởng của khuôn mẫu giới, phụ nữ dễ dàng thừa nhận mình thiếu ham muốn tình dục hơn đàn ông. Còn đàn ông lại dễ xấu hổ nếu chính bản thân họ lại có ham muốn thấp bởi xã hội luôn mặc định đã là đàn ông đồng nghĩa với việc lúc nào cũng sẵn sàng lên giường.

Nhưng trong xã hội hiện nay, một số khuôn mẫu giới đã không còn phù hợp, bản chất về tình dục cũng được “vén màn” để chúng ta hiểu đúng về nó. Lúc này, ham muốn thấp đã trở thành vấn đề chung cho cả nam và nữ, bất kể tình trạng quan hệ của họ thế nào.

Nguồn: @matterofline

Trong một số trường hợp, ham muốn thấp lại là “tấm bình phong” nhằm che đậy cho vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác. Ở phụ nữ, đó có thể là vì họ thấy đau đớn mỗi khi quan hệ hoặc bị co thắt cơ vùng chậu. Với nam giới, đó có thể là sự mất bằng cân bằng nội tiết tố hoặc là một cách tránh né nhằm giải quyết tình trạng rối loạn cương dương.

Ngoài vấn đề sức khỏe thì cũng có những vấn đề tâm lý đằng sau tình trạng thiếu ham muốn ở cả hai giới. Từ quá khứ từng bị lạm dụng tình dục cho đến việc tiếp nhận nền giáo dục độc hại về tình dục.

Vì vậy, trước khi quyết định chọn ra giải pháp phù hợp, điều quan trọng là chúng ta cần xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến ham muốn thấp là gì.

Rối loạn hay khác biệt?

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ham muốn thấp chẳng phải là do chứng rối loạn giảm ham muốn tình dục mà chỉ đơn giản vì hai bên có sự khác biệt.

Chúng ta cùng xem xét hai cặp đôi, tạm gọi là cặp A và cặp B.

Cặp A nói rằng một người không muốn làm tình trong khi người kia lại muốn có sự kết nối thể xác mỗi tuần hoặc mỗi hai tuần.

Cặp B thì cho biết một người muốn quan hệ hàng ngày, còn người kia chỉ muốn làm tình vài lần mỗi tuần mà thôi.

Vậy theo bạn, đâu là cặp đôi có người mắc chứng rối loạn giảm ham muốn tình dục?

Thực tế, rất ít cặp đôi có sự đồng đều về ham muốn tình dục. Vì vậy, hầu hết chúng ta ở một mối quan hệ tình cảm đều phải đối mặt với sự lệch pha ít nhiều trong ham muốn. Nó là một phần của đàm phán và thỏa hiệp giữa hai bên.

Nguồn: @lorrainesorlet

Khi bạn bắt đầu cam kết với ai đó, hai bên thường thương lượng nhiều khía cạnh về cách mỗi người bước vào cuộc đời nhau.

Cách bạn lớn lên và được nuôi dạy sẽ hình thành kỳ vọng về việc bạn và người ấy sẽ sống cùng nhau thế nào. Hai bạn quyết định sẽ sống ở đâu, làm việc với ai, ăn món gì, có con hay không, và nếu có thì mấy đứa, rồi hai người sẽ đi du lịch ở đâu… Cùng nhau, bạn và người thương thiết lập một kiểu mẫu gia đình mà hai bên kỳ vọng.

Riêng tình dục lại không nằm trong những điều trên. Với nhiều người, tình dục chỉ thuộc nhu cầu sinh lý và cứ để nó diễn ra tùy ý và tự nhiên thôi. Tình dục không có gì để bàn tới cả.

Duy trì mối quan hệ

Mọi mối quan hệ nếu muốn bền lâu đều cần sự nỗ lực từ hai phía. Tình dục cũng vậy. Ham muốn khác biệt là chuyện bình thường. Chúng ta không cần phải đổ lỗi cho ai hoặc biến nó thành vấn đề nếu hai bên thẳng thắn trao đổi với nhau và cùng thống nhất về cách giải quyết. Cũng giống như cả hai cùng thương lượng xem Tết này về quê nội hay ngoại vậy.

Một trong những cách giải quyết được nhiều nhà trị liệu tình dục gợi ý là lên lịch cho một đêm hẹn hò ân ái. Nhưng hầu hết các cặp đôi đều phản đối. Lý do? Họ luôn bảo mình không có thời gian. Vâng, chúng ta luôn có thời gian cho những việc quan trọng nhất với mình.

Nhiều khi bị thúc ép thì họ liền bảo làm tình mà phải lên lịch thì chả còn ý nghĩa hay yêu thương gì. Nhưng bạn có thấy chúng ta thường lên lịch cho những việc ưu tiên, quan trọng và cần làm nhất không?

Vì vậy, khi bạn lên lịch cho một đêm nồng cháy nghĩa là bạn đang nói với người cùng giường của mình rằng chuyện quan hệ của hai người quan trọng với bạn thế nào, và bạn đang nỗ lực để cải thiện và duy trì nó ra sao. Hơn nữa, hành động này còn ngầm thể hiện bạn đang thèm muốn người ấy.

Chúng ta khao khát được người thương thèm muốn và dành thời gian cùng nỗ lực để hiểu nhu cầu và mong muốn trong chuyện ấy của nhau. Khi có những ham muốn khác biệt, chúng ta sẽ cần thêm lòng trắc ẩn và sự thấu hiểu dành cho nhau. Nhờ vậy, mong muốn của chúng ta về một đời sống tình dục đầy yêu thương và thỏa mãn có thể trở thành hiện thực.

Nguồn thông tin từ: Wanting Too Much or Too Little Sex | Psychology Today

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *