Lời khuyên

Làm thế nào để cứu vãn mối quan hệ đang trên bờ vực thẳm: 7 gợi ý bạn nên thử

Người ấy dần lạnh nhạt với bạn. Các cuộc nói chuyện trở nên thưa thớt. Bạn hào hứng nhắn tin rất nhiều nhưng đáp lại chỉ là những câu trả lời ngắn ngủn, hờ hững. Người ấy không còn chạy đi mua chiếc bánh bạn thích khi bạn nũng nịu thèm ăn. Cũng không còn những đêm nói chuyện ngọt ngào đến 1, 2 giờ sáng. Bạn cảm thấy cô đơn trong chính mối quan hệ đã từng khiến bạn thấy đủ đầy. Nguy cơ về mối tình đang dần đến bến bờ sụp đổ khiến bạn hoang mang và lo sợ.

Bạn muốn cứu vãn nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu và làm thế nào? Vậy thì 7 gợi ý đơn giản mà hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn điều đó.

Trường hợp niềm tin bị “sứt mẻ” trong mối quan hệ

Niềm tin là một trong những yếu tố quan trọng để tạo dựng mối quan hệ lâu bền. Một khi niềm tin bị “sứt mẻ” vì bất kỳ lý do gì thì vết rạn nứt cũng sẽ xuất hiện trong mối quan hệ. Nếu để lâu dài mà không giải quyết triệt để thì vết nứt ấy sẽ lớn dần và khiến mối quan hệ vỡ tan tành. Nếu bạn và người ấy đang gặp vấn đề liên quan đến niềm tin thì bốn cách dưới đây sẽ gợi ý cho bạn hướng giải quyết.

Nếu bạn có lỗi, hãy dũng cảm thừa nhận

cứu vãn mối quan hệ trên bờ vực thẳm 1
Ảnh: Unsplash

Khi được hỏi tiêu chuẩn chọn người yêu, một anh bạn của tôi đã trả lời rằng “Anh mong là một người hiền lành, không hiếu thắng và có dũng cảm nhận sai và sửa chữa nó”. Việc thừa nhận lỗi sai về mình là một chuyện không hề dễ dàng, nhưng khi đang trong một mối quan hệ, bạn cần hiểu được việc làm của bạn đã gây tổn thương đến người ấy thế nào. Nếu bạn cứ né tránh hoặc biện minh thì sẽ càng làm cho mối quan hệ trở nên nặng nề, niềm tin cũng theo đó mà bị “sứt mẻ”.

Vì vậy, hãy dành thời gian suy nghĩ xem thời gian gần đây, bạn đã làm gì có lỗi với người ấy không. Nếu có, hãy dũng cảm thừa nhận, chịu trách nhiệm hoàn toàn và dùng hành động để sửa chữa lỗi lầm.

2. Cho người ấy cơ hội để lấy lại lòng tin của bạn

Nếu người khiến niềm tin bị “sứt mẻ” trong mối quan hệ là người ấy thì bạn nên cho cơ hội để sửa sai. Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại. Bạn sẽ cảm thấy bị tổn thương và tức giận, nhưng nếu bạn muốn cứu vãn mối quan hệ này, hãy cho người ấy và cả bạn cơ hội để cùng hàn gắn niềm tin đã rạn nứt.

Nhưng nếu người ấy hết lần này đến lần khác phạm lỗi, khiến lòng tin trong bạn vừa mới khôi phục đã thêm vết nứt mới thì có lẽ bạn nên cân nhắc việc có cần thiết cứu vẫn mối quan hệ này không.

3. Thành thật với bản thân và thẳng thắn nói chuyện với nhau

Thay vì cứ dồn nén cảm xúc với những ấm ức trong lòng, bạn cùng người ấy nên thành thật đối diện với những điều đã gây tổn thương cho lòng tin trong mối quan hệ và thẳng thắn nói chuyện với nhau. Biết đâu bạn sẽ nhận ra những hiểu lầm không đáng có, những lỗi ngớ ngẩn hay những khúc mắc mà chỉ cần thẳng thắn nói ra thì có thể tháo gỡ được.

Ngoài ra, hãy nói cho đối phương những gì đã khiến bạn thấy tổn thương và niềm tin bị hao mòn. Đôi khi, chính bản thân người ấy cũng không nhận thức được hành động đó đã gây ra hậu quả như vậy.

4. Thay vì cứ dằn vặt bản thân, hãy quan tâm nhiều hơn đến người mà bạn làm tổn thương

Nếu bạn làm tổn thương người ấy, bạn sẽ dễ rơi vào vòng xoáy của sự xấu hổ và thất vọng về bản thân. Nhưng điều này chẳng giúp ích được gì cho mối quan hệ của cả hai và chỉ càng đấy nó đến bờ vực của sự sụp đổ.

Thay vì dành thời gian dằn vặt bản thân, hãy tập trung quan tâm đến cảm nhận của người ấy và cố gắng hành động để thể hiện rằng bạn đã biết lỗi và muốn sửa chữa.

Trường hợp bạn và người ấy đang yêu xa

cứu vãn mối quan hệ trên bờ vực thẳm 2
Ảnh: Unsplash

5. Lên kế hoạch đến thăm nhau theo lịch trình

Xa mặt thì cách lòng. Yêu xa vốn là một mối quan hệ cần nỗ lực gấp đôi bình thường để giữ được bền lâu. Ngay khi bạn cảm thấy người ấy dần trở nên lạnh nhạt, bạn hãy chủ động lên kế hoạch cho những chuyến thăm nhau theo lịch trình cố định. Như vậy, bạn sẽ có cơ hội “hâm nóng” tình cảm, khiến sự gắn kết giữa cả hai thêm sâu sắc.

6. Dành thời gian cho những buổi hẹn hò trực tuyến

Nếu cả hai không thể sắp xếp thời gian cho những chuyến thăm do khoảng cách quá xa hoặc điều kiện tài chính, bạn có thể đổi thành buổi hẹn hò trực tuyến. Đó không phải là các cuộc nhắn tin trò chuyện như mọi ngày. Bạn hãy cùng người ấy làm những điều mới mẻ hơn như cùng nhau nấu một bữa ăn hay xem phim trong khi vẫn mở trò chuyện qua video, cùng chơi trò chơi trực tuyến hoặc đọc sách cho nhau nghe.

7. Đừng để thế giới của bạn chỉ xoay quanh người ấy

Mặc dù nội dung chính của bài viết là gợi ý các cách cứu vãn mối quan hệ có nguy cơ sụp đổ nhưng, nếu bạn chỉ vì mối quan hệ này mà đánh mất chính mình, biến thế giới của mình chỉ xoay quanh người ấy thì điều này sẽ gây phản tác dụng. Bởi một trong những yếu tố xây dựng mối quan hệ lành mạnh và hạnh phúc đó là cả hai đều có không gian riêng để tự do sống cho sở thích và theo đuổi ước mơ của riêng mình.

Bạn hãy nhớ, tình yêu chỉ là một phần trong thế giới của bạn. Ngoài ra còn có tình thân, tình bạn và những ước mơ riêng mà bạn đã luôn ấp ủ trước khi tình yêu xuất hiện. Vì vậy, dù bạn yêu người ấy đến mức nào thì cũng đừng quên những khía cạnh quan trọng khác trong cuộc sống của bạn.

Trên đây là 7 gợi ý để cứu vãn mối quan hệ mà bạn cảm thấy đang trên bờ vực của sự sụp đổ. Trước khi thử bất kỳ cách nào, bạn cần xem xét xem liệu mối quan hệ này có xứng đáng để bạn cố gắng níu giữ không. Và nếu từ đầu đến cuối, bạn là người duy nhất cố vươn tay giữ lấy, trong khi người kia lại hững hờ thì khả năng cứu vãn được mối quan hệ này là rất thấp. Nên điều cần làm tiếp theo là hãy chuẩn bị tinh thần cho trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *