Tình dục cởi mở

Làm sao để từ chối chuyện ấy mà không làm đối phương buồn lòng?

Không phải lúc nào chúng ta cũng sẵn lòng và sẵn sàng làm chuyện ấy. Có nhiều lý do khiến bạn phải từ chối cùng người thương vận động trên giường, ví dụ như bạn đang mệt mỏi, stress, bạn có nhiều việc khác cần ưu tiên hoặc đơn giản là bạn đang không có hứng.

Nhưng khá nhiều người trong chúng ta chẳng khéo léo lắm khi nói lời từ chối với người ấy. “Em mệt”, “Thôi anh lười lắm”, bạn buông câu trả lời hời hợt rồi quay lưng đi mà chẳng biết phía sau mình có một tâm hồn đang tan vỡ vì bị từ chối. Hoặc bạn dù không muốn làm tình nhưng lại không thể từ chối vì không thích thấy người yêu buồn. Thế là bạn chấp nhận quan hệ. Nhưng làm tình trong gượng ép có bao giờ vui sướng đâu?

Thực ra so với chuyện miễn cưỡng quan hệ để tránh làm đối phương buồn lòng, vẫn có những cách từ chối khéo léo, không làm tổn hại đến mối quan hệ. Với mình, làm tình là để hai bên đều vui nên ở bài viết này, mình sẽ gợi ý 3 cách từ chối “đẹp lòng người và thuận lòng mình” nhất.

1. Giải thích rõ ràng lý do bạn nói “không”

Nếu bạn không muốn làm tình khi người ấy đang bật “tín hiệu” thì một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là giải thích rõ cho đối phương lý do bạn không muốn.

Tâm lý của nhiều người là hễ bị từ chối, họ sẽ tự động nghĩ ra trong đầu 7749 kịch bản, và đa phần thường tự suy diễn lý do là lỗi về họ. Ví dụ chắc tại mình không còn hấp dẫn nữa nên anh ấy chẳng muốn? Mình đã làm gì sai khiến cô ấy giận dỗi hay sao? Có khi nào anh ta ăn vụng bên ngoài no đủ rồi nên giờ chẳng thèm mình?

Vì vậy, để chặn đứng 7749 kịch bản này, bạn nên nói rõ luôn lý do vì sao bạn từ chối. Nếu bạn đã có một ngày dài mệt mỏi vì phải đi họp 3 lần, bị sếp mắng 2 lần, trễ deadline 1 lần thì hãy chia sẻ điều đó với đối phương. Làm như vậy thì người ấy sẽ hiểu tâm trạng của bạn lúc này, đồng thời cho thấy việc bạn không muốn làm tình chẳng liên quan gì đến tình cảm của bạn dành cho người ta.

Thế nếu lý do đúng là có liên quan đến đối phương (ví dụ bạn đang có bất mãn với người ta) thì sao? Bạn vẫn cứ chia sẻ thẳng thắn. Vì im lặng giấu giếm vấn đề không giải quyết được gốc rễ mâu thuẫn, chưa kể để càng lâu thì mối quan hệ càng lung lay khó bền.

2. Chủ động hẹn một lần khác

Bạn hãy nghĩ chuyện từ chối quan hệ cũng giống như lên kế hoạch đi chơi với bạn bè vậy. Nếu bạn mời một người đi ăn và họ chỉ nói “không” thì nghe khá chói tai đúng không? Và như mình có đề cập ở phần 1, nhiều người sẽ dễ nghĩ ngợi lung tung, mà toàn theo hướng tiêu cực.

Nhưng nếu bạn mời người ta ăn tối và họ nói: “Xin lỗi tối nay mình lại bận rồi, nếu được thì hẹn ấy tối thứ bảy tuần này được không?” Câu trả lời này làm bạn hiểu họ từ chối chỉ là vào tối nay thôi chứ không phải là không muốn đi cùng bạn. Và bạn biết hai người sẽ có một cuộc hẹn khác. Bạn vẫn thấy vui cho dù bị từ chối.

Tương tự như vậy, khi nói đến quan hệ tình dục, nếu chỉ nói “không” để từ chối thôi thì ít nhiều gì cũng làm đối phương buồn lòng. Họ sẽ tự hỏi “không” đó là bao lâu? Mình có nên gợi lại chuyện ấy sau một ngày không? Hay một tuần? Hay là không bao giờ?

Nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu bạn từ chối kèm theo chủ động hẹn vào một lần khác. Ví dụ “Hiện tại thì anh không muốn lắm nhưng sáng Chủ Nhật này thì thế nào? Lúc đó mình sẽ có nhiều thời gian hơn, cũng là ngày nghỉ nữa.”

3. Tìm một cách khác để kết nối với người thương

Quan hệ tình dục không chỉ để thỏa mãn về thể xác mà còn là một cách để tăng cường sự kết nối về cảm xúc, như cảm giác được yêu và cảm thấy an toàn. Trong khi kết nối về cảm xúc không chỉ tình dục mới có mà còn tìm thấy qua các hành động như nắm tay, âu yếm, vuốt tóc, deep talk (cuộc trò chuyện sâu đầy ý nghĩa) hay thậm chí là một hoạt động mà cả hai đều thích tham gia cùng nhau.

Nguồn: @agathesorlet

Vì vậy, nếu người thương của bạn muốn làm tình chỉ như một cách để thấy gần gũi với bạn hơn thì khi từ chối, hãy thử đề xuất một hành động khác cũng mang cảm giác kết nối tương tự tình dục.

Tóm lại là

Mình không đảm bảo nếu áp dụng 3 cách trên khi bạn từ chối làm chuyện ấy sẽ không gây ra bất kỳ xung đột nào, hoặc sẽ không làm đối phương thất vọng. Dù sao thì “lệch pha” trong ham muốn và tần suất quan hệ là một trong những thách thức phổ biến nhất ở các mối quan hệ. Điều quan trọng bạn cần lưu ý ở đây là bản thân mâu thuẫn nó không làm sứt mẻ mối quan hệ mà chính do cái cách các cặp đôi/vợ chồng quản lý mâu thuẫn ấy.

Nguồn thông tin từ: 3 Ways Partners Can Turn Down Sex Without Hurt Feelings | Psychology Today

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *