Tình dục và Tâm lý học

Khi cảm xúc mạnh bị nhầm lẫn với sự hấp dẫn tình dục

Nhiều chương trình hẹn hò thực tế có cái mô típ là một thí sinh sẽ trải qua hàng loạt cuộc hẹn hò ngắn ngủi – mỗi lần hẹn là với một người lạ đầy hấp dẫn, và sau đó sẽ quyết định người mà mình muốn hẹn hò thực sự khi kết thúc chương trình.

Justin Lehmiller, một nhà tâm lý học xã hội, đã xem nhiều chương trình thế này vì mục đích nghiên cứu và nhận ra ông khá giỏi trong việc đoán được ai là người mà thí sinh sẽ chọn cuối cùng. Ông làm điều này bằng cách chỉ chú ý đến một chi tiết trong chương trình: các hoạt động trong những buổi hẹn hò diễn ra như thế nào? Họ có vận động cơ thể, làm điều gì đó mang đến trải nghiệm kích thích và thú vị không hay là họ chỉ ngồi yên một chỗ trò chuyện với nhau?

Tại sao ông tập trung vào chi tiết này? Bởi một lượng lớn nghiên cứu tâm lý đã phát hiện ra khi mọi người bị kích thích cao độ và tương tác với một người lạ thuộc giới tính mà họ mong muốn thì khả năng bị thu hút sẽ tăng lên.

Nguồn: @dcbneon

Trong một minh chứng kinh điển cho ý tưởng này, được xuất bản lần đầu vào những năm 1970, một người phụ nữ hấp dẫn đã tiếp cận những người đàn ông tình cờ đi bộ qua một trong hai cây cầu ở Canada: một cây cầu treo rất cao và hay rung lắc (mang đến cảm giác lo lắng) và một cây cầu nằm sát mặt đất và ổn định (mang đến cảm giác an toàn) [1].

Khi những người đàn ông ấy đi qua giữa cầu, họ được yêu cầu điền vào một bảng khảo sát, trong đó bao gồm việc sáng tác một câu chuyện ngắn. Sau khi hoàn thành, người phụ nữ hấp dẫn ấy cho mỗi người đàn ông số điện thoại của mình và yêu cầu họ gọi cho cô ấy vào tối hôm đó nếu họ muốn nói chuyện tìm hiểu thêm.

Kết quả, những người đàn ông đi qua cây cầu rung lắc không chỉ đưa nhiều nội dung tình dục hơn vào những câu chuyện họ sáng tác mà còn có xu hướng gọi điện cho phụ nữ nhiều hơn đáng kể so với những người đàn ông đi qua cây cầu ổn định.

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy kết quả tương tự với các phương pháp khác nhau. Chẳng hạn, trong một nghiên cứu khác, những người tham gia là nam giới được yêu cầu chạy tại chỗ trong vài phút hoặc vài giây [2]. Sau đó, họ đánh giá mức độ hấp dẫn tình dục của mình đối với một nữ sinh viên đại học mà họ thấy trong một video.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra những người đàn ông chạy bộ lâu hơn sẽ thấy bị phụ nữ thu hút nhiều hơn so với những người đàn ông không tập nhiều.

Hiệu ứng này cũng không giới hạn ở nam giới mà còn ở nữ giới qua nhiều nghiên cứu khác [3].

Vậy chúng ta nên lý giải những hiệu ứng này như thế nào? Các nhà tâm lý học cho rằng mọi người đang phân bổ sai sự kích thích sinh lý của mình cho đối tượng là con người thay vì cho tình huống. Nghĩa là khi có nhiều cách giải thích khác nhau về cảm giác kích thích mạnh mẽ – cụ thể bạn không chắc liệu tim mình đập thình thịch vì bạn vừa tập thể dục hay vì bạn vừa gặp một người thực sự hấp dẫn – mọi người dường như nghiêng về vế thứ hai.

Điểm mấu chốt ở bài này là khi bạn gặp một người mới và bạn cảm thấy bị kích thích thì hãy tỉnh táo suy xét xem mình có bị hấp dẫn thật sự không hay là đang nhầm với một nguồn kích thích khác.

Nguồn nghiên cứu trong bài:

[1] Dutton, D. G., & Aron, A. P. (1974). Some evidence for heightened sexual attraction under conditions of high anxiety. Journal of Personality and Social Psychology, 30, 510-517. doi:10.1037/h0037031

[2] White, G. L., & Kight, T. D. (1984). Misattribution of arousal and attraction: Effects of salience of explanations for arousal. Journal of Experimental Social Psychology, 20, 55-64. doi:10.1016/0022-1031(84)90012-X

[3] Walsh, N., Meister, L., & Kleinke, C. (1977). Interpersonal attraction and visual behavior as a function of perceived arousal and evaluation by an opposite sex person. The Journal of Social Psychology, 103, 65-74. doi: 10.1080/00224545.1977.9713297

Dịch từ bài viết: When Strong Emotions are Mistaken for Sexual Attraction – Sex and Psychology

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *