Sức khỏe tình dục

Chúng ta đốt cháy bao nhiêu calo khi làm tình?

Nếu nhìn ở một góc độ rộng rãi, tập thể dục được định nghĩa là bất kỳ hoạt động nào đòi hỏi sự nỗ lực về thể chất để giúp bạn duy trì hoặc nâng cao sức khỏe.

Qua lăng kính này, tình dục chắc chắn được coi là một hình thức tập thể dục. :3

Có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy tình dục tốt cho sức khỏe chúng ta. Ví dụ như giúp làm giảm stress, cải thiện sức khỏe tinh thần, giảm nguy cơ đau tim và kéo dài tuổi thọ.

Vậy chính xác thì chúng ta nhận được bao nhiêu bài tập thể dục cho một lần làm tình? Chẳng hạn như nó làm nhịp tim của bạn tăng lên bao nhiêu hay bạn đốt cháy được mấy calo?

Hiện tại có 18 nghiên cứu về vấn đề này, được công bố từ năm 1956 đến năm 2020. Tuy con số 18 nghe có vẻ nhiều nhưng tổng số người tham gia chỉ 349 người, trong đó hết 264 người là nam giới, còn lại 85 người là nữ giới. Hơn nữa, tất cả nghiên cứu đều tập trung vào kiểu quan hệ thâm nhập giữa nam và nữ.

Đây là bối cảnh quan trọng mà bạn cần ghi nhớ. Có rất ít dữ liệu về nữ giới và hầu như không có dữ liệu nào về những người thuộc xu hướng tính dục khác. Hơn nữa, chúng ta cũng không biết kết quả sẽ khác thế nào đối với các hoạt động ngoài giao hợp (ví dụ thủ dâm, quan hệ qua miệng hoặc hậu môn…).

Với bối cảnh này, đây là những gì chúng ta biết:

Tình dục đốt cháy bao nhiêu calo?

Chỉ có hai trong số 18 nghiên cứu xem xét điều này. Một trong số đó ghi nhận mức tiêu hao trung bình là 130 calo. Nhưng mà nghiên cứu này chỉ gồm 8 người tham gia, trong đó chỉ có một phụ nữ (ủa).

Nguồn: @fridacastelli

Nghiên cứu còn lại thực hiện trên 21 cặp khác giới và phát hiện đàn ông đốt cháy trung bình 101 calo, còn phụ nữ thì trung bình 69 calo cho mỗi lần làm tình.

Vì vậy, câu trả lời tốt nhất cho vấn đề này là mỗi người có thể đốt cháy đâu đó khoảng 100 calo khi làm tình. Mức độ chênh lệch sẽ khác nhau dựa trên giới tính và một số yếu tố như thời gian á hự. Rõ ràng người kết thúc cuộc chơi sớm hơn sẽ đốt cháy calo ít hơn người trụ lâu trên giường.

Tình dục ảnh hưởng đến nhịp tim như thế nào?

Nhiều nghiên cứu đã xem xét nhịp tim khi quan hệ và cho ra các kết quả rất khác nhau. Nhịp tim trung bình dao động từ 90 đến 130 nhịp mỗi phút, cao nhất là từ 145 đến 170 nhịp mỗi phút.

Trong các nghiên cứu với cả nam và nữ, nhịp tim trung bình của nam giới thì cao hơn. Một số nghiên cứu cũng tính đến tư thế quan hệ nhưng các kết quả đều không nhất quán. Tỉ như một số chỉ ra nhịp tim sẽ cao hơn nếu nam giới nằm trên, nhưng số khác thấy ngược lại: nam nằm dưới thì cao hơn.

Tư thế quan hệ nào dễ gây chấn thương nhất?

Còn một yếu tố khác liên quan đến sức khỏe khi làm tình là tư thế. Họ sẽ xem tư thế nào an toàn hoặc dễ gây chấn thương đến cơ thể. Chỉ có ba nghiên cứu là xem xét điều này. Kết quả cho thấy tư thế truyền thống (với cả nam và nữ) và tư thế nằm nghiêng (sideways – với nam giới) là gây áp lực nhất cho phần thắt lưng.

Nguồn: @agathesorlet

Ngoài ra còn có ba tư thế cũng liên quan đến rủi ro gây chấn thương cho phần vai, đó là (thứ tự sắp xếp từ ít rủi ro nhất đến rủi ro cao nhất):

  1. The scorpion (giống tư thế xe cút kít).
  2. The missionary (tư thế truyền giáo).
  3. The superman (nhìn hình minh họa cũng đã thấy đau cột sống rồi…).

Khi hiểu những điều này, chúng ta sẽ chọn được tư thế nào an toàn hơn, ít rủi ro hơn với những người đang có chấn thương ở phần vai hoặc thắt lưng chẳng hạn.

Tóm lại là

Tình dục có thể được phân loại là “hoạt động thể chất có cường độ trung bình” đối với đa số mọi người. Nó tương tự với việc chạy bộ nhẹ, chèo thuyền hoặc bơi lội.

Chuyện ấy làm cho nhịp tim của chúng ta tăng lên và trung bình đốt cháy khoảng 100 calo. Tuy nhiên, tư thế, cường độ và thời gian làm tình sẽ thay đổi mức tiêu hao năng lượng.

Tất nhiên chúng ta vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn về phụ nữ và những người thuộc các xu hướng tính dục khác, cũng như tìm hiểu thêm các hoạt động tình dục khác ngoài giao hợp để cho ra kết quả khách quan hơn.

Nguồn thông tin từ: How Many Calories Do You Burn During Sex? – Sex and Psychology

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *