Tình dục an toàn

Chứng sợ mang thai: Vấn đề không của riêng ai

Hầu hết các cô gái từng quan hệ, dù an toàn hay không an toàn, cũng đều ít nhất một lần rơi vào nỗi sợ mang thai nếu chưa sẵn sàng làm mẹ. Bị trễ kinh, chơi trần, có cảm giác buồn nôn, hay thậm chí uống cả thuốc tránh thai khẩn cấp mà bị trễ chừng 1 tuần là đã hoang mang “Em thấy lo quá, không biết có dính không, em cũng chưa dám thử que”.

Vì vậy, bài viết này sẽ xoay quanh chứng sợ mang thai và cách xử lý chúng cho các bạn gái bớt lo lắng và stress.

Nếu bạn không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có dùng nhưng thất bại

chứng sợ mang thai 1
Ảnh: Canva

Nếu bạn quên dùng biện pháp tránh thai thì đừng tự trách bản thân quá vì con người ai chẳng từng mắc lỗi. Nếu bạn có dùng nhưng bị fail lòi (bao cao su bị rách hoặc tuột mất vào bên trong cô bé) thì cũng đừng quá buồn vì chuyện này xảy ra thường xuyên với rất nhiều người. Điều quan trọng bạn cần làm bây giờ là bình tĩnh và nhanh chóng tìm cách giải quyết nếu bạn không muốn có con.

1. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Nếu sau khi hai bạn quan hệ mà chưa quá 120 giờ thì có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp để cứu vãn tình hình. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại được chia theo mốc thời gian như 24h, 36h, 48h, 72h và 120h. Ví dụ, với thuốc 24h, bạn cần uống trước 24 tiếng sau khi quan hệ, tương tự với các loại khác.

Bác sĩ khuyến cáo bạn nên uống càng sớm càng tốt vì thuốc không có tác dụng phá thai mà chỉ để ngừa thai. Nếu bạn dùng quá muộn, trứng đã thụ tinh và làm tổ trong buồng tử cung thì thuốc sẽ không còn tác dụng.

Một lưu ý nữa là bạn không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì tác dụng phụ gây ra cho sức khỏe bạn nữ khá nặng nề như rối loạn kinh nguyệt, chảy máu trong thời kỳ rụng trứng, chóng mặt, buồn nôn. Nếu lạm dụng nhiều hơn 2 viên trong 1 tháng thì sẽ làm giảm hiệu quả tránh thai của thuốc đáng kể, nên bạn chỉ dùng 1 liều/1 tháng và tối đa 2 lần 1 năm là tốt nhất cho sức khỏe và khả năng ngừa thai.

2. Tính toán khả năng mang thai

Bạn chỉ có thể mang thai trong thời kỳ rụng trứng, với khoảng thời gian ngắn nhất là từ 5 đến 6 ngày mỗi tháng.

Nếu chu kỳ kinh của bạn là 28 ngày, rụng trứng sẽ xảy ra vào ngày thứ 14. Bạn có nguy cơ mang thai cao nhất trong 4 đến 5 ngày trước khi rụng trứng, vào ngày rụng trứng và một ngày sau khi rụng trứng.

Mặc dù trứng chỉ sống được khoảng 24 giờ sau khi rụng nhưng bạn tinh trùng có thể sống đến 5 ngày bên trong cơ thể bạn nữ.

Và giờ thì lấy giấy bút ra tính toán xem ngày quan hệ trùng vào khoảng thời gian nào trong chu kỳ kinh của bạn nhé.

Nếu bạn bị trễ kinh từ 5 ngày trở lên

chứng sợ mang thai 2
Ảnh: Canva

Bạn đã sử dụng biện pháp tránh thai đầy đủ nhưng lại bị chậm kinh? Điều này không nhất thiết cho thấy bạn đang mang thai. Có nhiều nguyên nhân gây trễ kinh, bao gồm cả stress, nỗi lo sợ mang thai của bạn nữa đó. Vì vậy, các bước dưới đây sẽ giúp bạn loại trừ những nguyên nhân cơ bản.

1. Kiểm tra chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Rất nhiều người có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Người thì ngắn tới 21 ngày, người lại dài đến 35 hôm. Vì vậy, bạn sẽ khó xác định xem liệu mình có đúng là trễ kinh hay chỉ do kỳ kinh của mình quá dài hay không.

Nếu bạn không biết chu kỳ của mình thế nào thì hãy dùng quyển lịch, kiểm tra lại ngày của những kỳ kinh gần đây nhất. Hoặc đơn giản là dùng app Flo dành cho những bạn nữ có não cá vàng giống mình. Bạn chỉ cần nhập ngày hành kinh là app tự động tính toán chu kỳ kinh kế tiếp của những tháng sau (bao gồm ngày an toàn). Hôm nào bạn có trễ hoặc sớm, chỉ cần nhập thông tin vào là có thể theo dõi dễ dàng.

2. Chú ý đến các triệu chứng mang thai sớm

Chậm kinh không phải là dấu hiệu duy nhất khi mang thai sớm. Nhiều người có thể gặp các triệu chứng sau:

+ Buồn nôn

+ Mệt mỏi, chóng mặt

+ Táo bón

+ Bị đau, căng tức ngực

+ Thường xuyên đi tiểu

+ Nhạy cảm với mùi thức ăn

3. Sử dụng que thử thai

Theo khuyến cáo của bác sĩ, bạn nên dùng que thử thai từ 7 đến 14 ngày sau khi quan hệ và thử vào buổi sáng khi mới thức dậy. Như vậy, que mới cho ra kết quả chính xác nhất. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều (28 ngày) thì hãy thử que sau 1 tuần trễ kinh.

  • Nếu que thử thai xuất hiện 2 vạch màu hồng nghĩa là bạn đã có thai. Nhưng để cho chắc ăn, bạn hãy thử thêm lần nữa sau một hoặc hai ngày. Vì que thử thai dù chính xác đến 97% nhưng không loại trừ trường hợp bạn rơi vào 3% còn lại.
  • Nếu que thử thai xuất hiện 1 vạch đậm và 1 vạch mờ, nghĩa là bạn đã thử thai quá sớm nên hiển thị kết quả chưa rõ ràng. Bạn hãy thử thêm lần nữa sau vài ngày.
  • Nếu bạn dùng nhiều que thử để kiểm tra nhiều lần nhưng lại cho ra các kết quả khác nhau, khi thì 2 vạch mờ, khi thì 1 vạch mờ thì bạn nên đến bệnh viện phụ sản để làm xét nghiệm máu hoặc siêu âm để cho ra kết quả chính xác nhất.

Bạn nên làm gì nếu biết mình không mang thai?

chứng sợ mang thai 3
Ảnh: Canva

Nếu bạn đã có kinh trở lại hoặc kết quả que thử là âm tính thì đầu tiên, mình xin chúc mừng bạn đã có thể kê cao gối ngủ ngon rồi.

Tiếp theo, bạn cần xem xét lại biện pháp tránh thai đang sử dụng. Nếu sự cố là do bao cao su bị rách, hãy đầu tư loại tốt hơn. Nếu do bao bị tuột, hãy thử loại vừa vặn với mình. Nếu do bạn khó nhớ uống thuốc tránh thai hằng ngày, bạn có thể cân nhắc dùng miếng dán tránh thai.

Sau đó, bạn cần hiểu được trường hợp nào là không thể mang thai và có thể mang thai.

Những trường hợp KHÔNG THỂ mang thai:

+ Thủ dâm hoặc thủ dâm lẫn nhau

+ Tắm chung với nhau

+ Hôn sâu, make out

+ Bé ciu cọ xát bên ngoài cô bé khi đang mặc quần lót

+ Oral sex, handjob hoặc fingering

+ Bạn nam bắn “sữa chua” lên mông, lưng, ngực hoặc bất kỳ chỗ nào ngoại trừ cô bé

Những trường hợp dưới đây CÓ THỂ mang thai về mặt lý thuyết nhưng khá hiếm:

+ Xoa bóp âm hộ bằng bàn tay vừa chạm vào tinh dịch

+ Làm tình khi đã dùng cùng lúc hai biện pháp tránh thai đã được sử dụng đúng cách

Lời nhắn nhủ cuối

Nếu bạn đã quyết định quan hệ thì nên chuẩn bị tinh thần… đặt tên cho con. Vì bất kỳ biện pháp tránh thai nào cũng không có hiệu quả 100%, kể cả bao cao su. Nhiều trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi vẫn tòi ra một thằng cu kháu khỉnh. :)) Vì vậy, chứng sợ mang thai này sẽ không diễn ra nếu bạn đã chuẩn bị tinh thần và trách nhiệm cho mọi kết quả có thể xảy đến nếu ăn trái cấm.

Nguồn thông tin: Healtline, Scarleteen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *