Lời khuyên

Bạn đã sẵn sàng bước chân vào thế giới hôn nhân chưa?

Trong bộ phim Marriage Story của Noah Baumbach, người vợ Nicole trong cuộc hôn nhân sắp đến bờ sụp đổ đã thốt lên rằng:

“Bản ngã của tôi không bao giờ thức dậy, tôi chỉ trở thành một loại phân bón trong cuộc sống của người khác”

Trước khi đi đến đoạn kết đầy đau buồn này, đôi vợ chồng cũng có bắt đầu như bao người. Họ trải qua thời gian hẹn hò để tìm hiểu nhau, yêu nhau, cùng mơ mộng về “ngôi nhà và những đứa trẻ”. Để rồi khi bước chân vào cuộc sống hôn nhân, chúng lại không được màu hồng như họ vẫn tưởng. Bởi hôn nhân không chỉ có sự lãng mạn và tình yêu mà còn gắn liền với nhiều trách nhiệm cùng những vấn đề phát sinh trong cuộc sống hằng ngày.

Có lẽ chính vì vậy, ngày càng nhiều cuộc hôn nhân trôi qua trong chịu đựng và bất hạnh. Tỷ lệ ly dị cũng tăng vọt theo từng năm. Nếu bạn cũng sắp bước chân vào cánh cửa dẫn lối đến thế giới hôn nhân, bạn cần phải thận trọng trước bước ngoặt lớn này. Hãy tự hỏi 5 câu dưới đây để biết mình đã sẵn sàng để kết hôn chưa.

Câu hỏi 1: Điều gì khiến bạn muốn kết hôn với người này mà không phải người khác?

Chắc chắn bạn sẽ đưa ra câu trả lời vì bạn yêu người ấy. Nhưng đó chưa hẳn là câu trả lời đúng. Vấn đề đặt ra ở đây là, trong số những người bạn từng hẹn hò, điều gì khiến bạn muốn dành trọn phần đời còn lại cho người này? Vì bạn và đối phương hợp nhau? Vì không ai trên đời có thể yêu và hiểu bạn được như người ấy? Hay vì bạn đã lớn tuổi mà bố mẹ thì liên tục giục cưới?

ban-da-san-sang-cho-hon-nhan-1
ẢnhL Unsplash

Hãy cẩn thận suy nghĩ về điều này để tránh bản thân vội vàng bước vào hôn nhân chỉ vì những lý do sai lầm. Chẳng hạn bạn muốn kết hôn vì bị áp lực từ bố mẹ hay bạn bè xung quanh khi cùng tuổi mình thì họ đã “một nách hai con”. Đừng tự tạo áp lực hoặc cho phép người khác gây áp lực lên mình, để rồi vội vàng kết hôn khi chưa chuẩn bị sẵn sàng hoặc chưa tìm hiểu kỹ đối phương.

Câu hỏi 2: Bạn đã sẵn sàng với vai trò làm vợ/chồng chưa?

Việc trở thành vợ/chồng khác với làm bạn trai hay bạn gái. Vai trò này đòi hỏi nhiều trách nhiệm mới và nhiều hơn nên cần sự quan tâm và thấu hiểu từ cả hai. Cuộc sống của bạn giờ đây sẽ phải chia sẻ mọi thứ với một người và xem tất cả những gì thuộc về người đó là một phần trong cuộc sống của mình. Từ chuyện bố mẹ hai bên, chăm sóc con cái cho đến những mối quan hệ ngoài xã hội…

Một người bạn của tôi từng tâm sự, trước khi kết hôn, hầu như tối nào chị cũng ra ngoài gặp gỡ bạn bè. Nhưng từ lúc lấy chồng, chị phải hạn chế số lần tụ tập với bạn bè. Thay vào đó, chị dành thời gian về nhà nấu nướng, chuẩn bị cơm để chờ chồng đi làm về.

Bạn sẽ phải thay đổi một số thói quen, lối sống để làm tốt vai trò của một người vợ/chồng. Bởi hôn nhân là để chung sống hòa hợp với nhau, chuyển suy nghĩ “mình” thành “chúng mình”.

Câu hỏi 3: Bạn đã sẵn sàng đối mặt với vấn đề tài chính chưa?

Nhiều nghiên cứu cho thấy vấn đề tiền bạc là một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến các cuộc đổ vỡ trong hôn nhân. Quan điểm mơ hồ hoặc không nhất quán về tài chính dễ làm rạn nứt tình cảm giữa vợ chồng.

Một đồng nghiệp của tôi than thở, lúc còn hẹn hò, chồng chị luôn chi trả mọi chi phí, không để chị phải lo gì. Chị mặc định sau khi kết hôn cũng sẽ như thế. Nhưng vừa lấy nhau về, chồng chị liền mở thêm một tài khoản ngân hàng, gọi là ngân quỹ chung rồi đưa cho chị giữ.

Mỗi tháng chồng chị sẽ góp vào một phần tiền lương để chị lo các chi phí sinh hoạt trong nhà. Nhưng đáng nói là số tiền chồng chị bỏ vào quá ít. Cũng may chị có đi làm nên hầu như chị đều tự phải bỏ thêm vào ngân quỹ chung. Chị không biết phải nói thế nào với chồng về vấn đề này.

Tài chính là một vấn đề bạn cần thảo luận với người ấy trước khi kết hôn. Mỗi người có một thói quen chi tiêu riêng. Nên để hòa hợp và không bị vướng mắc về tiền bạc, dù cả hai bạn đều đi làm hay chỉ một trong hai, bạn cần trao đổi rõ ràng về các vấn đề như: kế hoạch chi tiêu sau kết hôn là gì? Vợ chồng sẽ dùng chung một tài khoản ngân hàng hay như thế nào? Mỗi người sẽ đóng góp vào bao nhiêu cho ngân quỹ chung?…

Câu hỏi 4: Bạn đã sẵn sàng cho một mối quan hệ cam kết lâu dài và đòi hỏi sự chung thủy chưa?

ban-da-san-sang-cho-hon-nhan-1
Ảnh: Unsplash

Sự cam kết và chung thủy là một trong những yếu tố giữ cuộc hôn nhân bền lâu. Bạn hãy nghĩ về đối phương và tự hỏi bản thân, liệu bạn đã sẵn sàng chung sống trọn đời bên người này chưa? Nếu có những lúc đi bên người ấy, bạn bất chợt so sánh họ với một người quen nào đó; hoặc nghĩ ngợi rằng biết đâu có người tốt hơn người đang nắm tay bạn, thì bạn nên suy xét lại chuyện kết hôn.

Đặc biệt, nếu tính chất công việc của bạn là luôn gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người thì bạn có đảm bảo mình sẽ luôn vững vàng để dành trọn trái tim cho một và chỉ một người không?

Câu hỏi 5: Hai bạn có cùng chung quan điểm, suy nghĩ, lối sống không?

Trong phim Marriage Story, hai nhân vật chính lấy nhau vì tình yêu. Cuộc hôn nhân những tưởng hạnh phúc dài lâu nhưng lại đến bờ vực sụp đổ sau hơn 10 năm chung sống. Lý do chính là vì hai người đã không còn chung tiếng nói. Người vợ không muốn mãi chỉ là người phục vụ cho chồng và gia đình. Trước khi kết hôn, cô cũng có ước mơ và sự nghiệp riêng. Giờ đây, cô khao khát được một lần khẳng định chính mình, nhưng vẫn không quên sắp xếp ổn thỏa chuyện gia đình.

Nhưng chồng cô lại không hiểu, thay vì ủng hộ thì mỉa mai và chế giễu cô. Anh không ghi nhận những hy sinh của vợ, cũng không tôn trọng mong muốn của vợ. Chính điều này đã khiến cuộc hôn nhân tan vỡ.

Câu chuyện trong phim cũng phản ánh bao cuộc hôn nhân ở ngoài đời. Thực chất, hôn nhân có lâu bền hay không lại chẳng dựa vào việc hai người yêu nhau sâu đến thế nào. Việc chung sống với nhau còn đòi hỏi nhiều hơn thế: sự đồng điệu, cùng nhìn về một hướng, cùng chung tiếng nói, sự tôn trọng và nghĩ cho nhau…

Nên trước khi quyết định kết hôn, bạn hãy suy nghĩ xem hai bạn có cùng chung quan điểm, suy nghĩ, lối sống hay không? Nếu có cái khác biệt, liệu cả hai có thể cùng nhau nỗ lực để giải quyết hoặc thỏa hiệp không? Nếu bạn cảm thấy hai bạn còn những điểm chưa thể hòa hợp thì có lẽ cả hai nên tiếp tục hẹn hò để tìm hiểu nhau kỹ hơn trước khi đưa ra bất kỳ quyết định trọng đại nào.

Trên đây là 5 câu hỏi bạn chắc chắn nên có câu trả lời rõ ràng trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Nếu bạn vẫn còn bối rối về bất kỳ điều gì thì đừng vội kết hôn. Hãy quyết định khi bạn đã thật sự sẵn sàng, như vậy cuộc hôn nhân của bạn mới hạnh phúc, lành mạnh và lâu dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *