Hẹn hò Lời khuyên

Bạn cần hẹn hò bao nhiêu lần mới biết “đây đúng là người mình muốn ở bên”?

Để tôi trả lời ngay và luôn:

Sau 3 lần hẹn hò, bạn nên xác định được đó có phải là người bạn muốn tiếp tục tìm hiểu và tiến tới mối quan hệ lâu dài không.

Có thể bạn sẽ thắc mắc 3 lần liệu có quá nhanh hay không. Đương nhiên bạn không thể khẳng định đó có phải là một nửa định mệnh của đời mình, là chồng/vợ tương lai chỉ sau 3 lần hẹn hò. Nhưng ít nhất bạn phải biết bản thân mình có cảm thấy thoải mái khi ở bên người đó hay không.

Sự thoải mái – đây chính là điểm mấu chốt và là nền tảng cần có cho bất kỳ mối quan hệ tốt đẹp và lâu bền nào.

hẹn hò
Ảnh gốc: Unsplash

Mỗi chúng ta khi hẹn hò với một người mới đều cảm thấy lo lắng. Trong đầu chứa đầy hàng triệu câu hỏi khi ngồi ăn tối hoặc đi dạo cùng nhau. Chẳng hạn như không biết anh ấy thấy mình thế nào? Cô ấy có thích câu chuyện mình kể không? Mình có cư xử vụng về hay mất điểm chỗ nào không nhỉ? Nhưng ít ai để tâm đến một trong những yếu tố cơ bản nhất trong hẹn hò:

Mình có thấy thoải mái khi ở bên người này không?

Tại sao tôi không thấy thoải mái khi hẹn hò với một số người?

Có vô số yếu tố khiến bạn thấy khó chịu với một ai đó. Ví dụ như người bạn đang hẹn hò quá khép kín; tính cách hai người không hợp nhau; bạn kể chuyện cười mà bạn ấy không nhếch mép lấy một lần… Cái cảm giác không thoải mái xuất hiện ngay từ khi bắt đầu hẹn hò. Bạn tự trấn an mình và tiếp tục buổi hẹn thứ hai với hy vọng sẽ cải thiện tình trạng này. Nhưng không, sự mất tự nhiên và “không khớp” vẫn tiếp diễn.

Nếu đến lần hẹn hò thứ ba, bạn vẫn còn cảm giác khó chịu này thì hãy thành thật lắng nghe như thể đó là tín hiệu cảnh báo từ cơ thể và trực giác của bạn. Có thể bạn đang cố làm một việc bất khả thi khi ghép hai mảnh vốn không khớp với nhau.

Hầu hết các cặp đôi quen nhau lâu dài có cảm thấy thoải mái ngay lần gặp đầu tiên không?

Nếu bạn hỏi các cặp quen nhau lâu dài (khoảng từ 5 năm trở lên), hầu hết họ sẽ trả lời rằng họ cảm thấy thoải mái và dễ chịu ngay từ đầu. Tất nhiên cũng có những người chia sẻ là ban đầu họ thấy không ưa đối phương, cho rằng người đó quá nhạt nhẽo hoặc thô lỗ, kiêu ngạo. Nhưng đó chỉ là những trường hợp ngoại lệ. Điều quan trọng vẫn là bạn cần tập trung vào việc tìm một người mà bạn cảm thấy tự nhiên và thoải mái khi hẹn hò.

hẹn hò
Ảnh gốc: Unsplash

Bạn không thể ép mình cảm thấy thoải mái với ai đó chỉ vì điều kiện của người đó quá tốt

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái trong cuộc hẹn lần thứ ba, đừng thúc ép bản thân phải tiếp tục cho lần hẹn thứ tư, thứ năm. Một số người cố gắng uốn bản thân sao cho vừa vặn với người kia vì đối phương có điều kiện rất tốt. Chẳng hạn người đó có vẻ ngoài thu hút, đi xe ô tô, lương tháng triệu đô, con nhà phố bố làm quan…

Nhưng thực tế, nếu trực giác của bạn cảm thấy không ổn thì nó đúng là như vậy. Nếu bạn cố gắng đi ngược với với linh tính thì chẳng mấy chốc, sự “không khớp” ấy sẽ hiển hiện rõ ràng trong những lần hẹn hò tiếp theo. Hơn nữa, việc hẹn hò nên là một trải nghiệm khiến bạn vui vẻ chứ không phải là sự khó chịu.

Vì vậy, bạn nên thành thật với bản thân, chọn người mà bạn cảm thấy tự nhiên, thoải mái khi ở bên họ. Nếu không, hãy dũng cảm bước ra và tiếp tục hẹn hò với nhiều đối tượng khác (nếu có thể) cho đến khi tìm thấy người thật sự phù hợp với bạn.

*Dẫn theo quan điểm của tiến sĩ Seth, nhà tâm lý học lâm sàng, blogger của trang Psychology Today.

5 Comments

 1. Nếu đang trong giai đoạn quen qua app hẹn hò, và lúc nói chuyện (cả tin nhắn và gọi điện) mình cũng cảm thấy giữa chúng mình chưa được thoải mái lắm (khi nói về cv thì cả hai đều rất cởi mở, nhưng khi mình nói đùa thì có lẽ bạn ấy là gv nên có vẻ khó hiểu những câu những câu đùa của mình, và mình cảm thấy hơi không thoải mái) thì mình có được tính là không thoái mái như khi hẹn hò không? Hay cần thiết phải có những buổi hẹn rồi mới đánh giá chính xác được vậy Ngưn?
  Thanks bạn về bài viết nhé!

  1. Theo cá nhân mình thì rất cần những buổi hẹn trực tiếp mới đánh giá chính xác. Mình chia sẻ câu chuyện thật của mình luôn. Mình cũng có thời gian tìm bạn bốn phương qua app hẹn hò (tinder). Một anh thì khi nhắn tin, gọi điện nói chuyện cực kỳ thoải mái, tưởng là sẽ tiến đến mối quan hệ nghiêm túc ấy. Ai dè khi gặp mặt thì lại trái ngược, cảm giác cứ e dè, không thoải mái, cố gắng gặp thêm 2 lần nữa nhưng kết quả vẫn vậy. Một anh khác thì khi nhắn tin, mình hơi không thoải mái vì người đó giỏi lắm, kiến thức sâu rộng, còn mình tự thấy bị thiếu tự tin khi trò chuyện với người đó. Dù nhắn tin qua lại lâu, cũng thấy thoải mái hơn chút nhưng khi hẹn nhau gặp mặt ngoài đời thì mình thật sự căng thẳng, thậm chí còn định viện lý do để từ chối không gặp. Cuối cùng mình lấy hết can đảm để đi gặp thì ngạc nhiên thay, mình lại thấy thoải mái khi ở gần người đó, dù rằng hai đứa mình nói chuyện chả ăn nhập gì nhau, một người cứ hỏi, một người cứ trả lời, câu chuyện đi loanh quanh, có lúc ngắt quãng, không được deep talk như mình muốn. Nhưng bỏ qua mọi thứ đó, cái còn lại sau cùng sau khi gặp mặt là sự thoải mái. Mình muốn gặp người đó lần nữa dù biết cuộc nói chuyện sẽ khá nhạt. ^^

   Mình là 1 đứa rất sợ những cuộc gặp mặt trực tiếp ngoài đời nhưng trải qua những chuyện này, mình giờ đây đã nhận thấy sự cần thiết của những buổi hẹn trực tiếp. Nên bạn và bạn ấy hãy thử đi hẹn hò với nhau để xem mức độ thoải mái thế nào nhé. Vì suy cho cùng, để tiến đến và duy trì mối quan hệ nghiêm túc lâu dài, các bạn phải off chứ đâu thể mãi onl đúng không? ^^

   1. Cảm ơn Ngưn nhiều, quả thật điều bạn nói vừa rồi đã giúp ích rất nhiều cho mình. Mình sẽ làm theo ý kiến hay ho này xem sao. ^^
    Sẽ luôn ủng hộ Ngưn. Cố lên!

 2. Cảm ơn Ngưn nhiều, quả thật điều bạn nói vừa rồi đã giúp ích rất nhiều cho mình. Mình sẽ làm theo ý kiến hay ho này xem sao. ^^
  Sẽ luôn ủng hộ Ngưn. Cố lên!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *