Hẹn hò

7 điều bạn cần tránh làm trong tháng đầu tiên hẹn hò

Tháng đầu tiên hẹn hò là khoảng thời gian rất thú vị, được xếp vào giai đoạn “trăng mật” của tình yêu. Bạn và người ấy sẽ tìm hiểu xem liệu hai người có thực sự hợp nhau hay đã hiểu rõ về nhau chưa. Dù thời điểm này không có quá nhiều áp lực nhưng cũng xảy ra không ít trường hợp, mối quan hệ vừa mới chớm nở đã bị tan vỡ. Bạn hoàn toàn có thể tránh được kết thúc này nếu biết 7 sai lầm sau.

1. Tập trung quá nhiều vào sự gần gũi về thể xác

điều cần tránh trong tháng đầu tiên hẹn hò 1
Ảnh gốc: Unsplash

Có một câu nói vui rằng, tình yêu không có tình dục là tình đồng chí. Đồng ý rằng chuyện ấy là một phần không thể thiếu trong mối quan hệ yêu đương. Nhưng ở tháng đầu tiên hẹn hò, khi mối quan hệ còn mới toanh thì sẽ là sai lầm lớn nếu bạn (hoặc đối phương) quá tập trung vào chuyện ấy. Điều đó sẽ giống như hai người đến với nhau chỉ vì sự gần gũi về thể xác. Và như vậy dẫn đến việc cả hai khó có thể nghĩ nghiêm túc hơn về mối quan hệ này.

Một người bạn của tôi vừa chia tay mối tình chỉ sau một tháng và ba tuần yêu nhau. Cô tâm sự mình và người yêu cũ bắt đầu yêu được ba ngày thì quan hệ. Một tuần gặp nhau ba lần thì kết thúc đều ở trong nhà nghỉ. Hai người chỉ toàn giao tiếp bằng cơ thể chứ ít có những cuộc nói chuyện sâu để tìm hiểu nhau. Kết quả, người ấy bảo rằng đã chán yêu và muốn tập trung vào sự nghiệp. Cô bạn thở dài và bảo rằng giá như mình không nên quá vội vàng mà đi chậm một chút, bồi đắp về mặt cảm xúc cho nhau nhiều hơn thì có lẽ đã không dẫn đến kết quả như vậy.

Sự gần gũi và hòa hợp trong chuyện ấy là rất quan trọng trong một mối quan hệ. Nhưng đó không nên là trọng tâm chính ở tháng đầu mới yêu nhau. Có rất nhiều thứ khác cần bạn tập trung vào, ví dụ như sự hòa hợp về mặt cảm xúc, quan điểm sống…

2. Bạn so sánh người ấy với người yêu cũ

điều cần tránh làm trong tháng đầu tiên hẹn hò 2
Ảnh gốc: Unsplash

Một sai lầm khác bạn cần tránh đó là so sánh người ấy với người yêu cũ. Bất cứ chuyện gì đã xảy ra trong quá khứ, hay người yêu cũ đã đối xử với bạn như thế nào thì cũng không liên quan đến người hiện tại đang ở bên bạn. Mỗi mối quan hệ đều mang đến những cơ hội mới, hoàn cảnh mới cũng như lý do mới để bạn tin tưởng vào tương lai.

Và như vậy thì sẽ không có chỗ cho bất kỳ sự so sánh nào ở đây. So sánh chẳng mang lại ý nghĩa tốt đẹp gì ngoài sự khó chịu cho chính bạn và bất công với người hiện tại. Bạn hãy xóa sạch hình ảnh của người cũ trong đầu và mở lòng đón nhận tình cảm mới bằng thái độ như yêu lần đầu.

3. Giả vờ trở thành một phiên bản khác của chính mình

điều cần tránh làm trong tháng đầu tiên hẹn hò 3
Ảnh gốc: Unsplash

Việc bạn cố gắng trở thành một phiên bản khác của chính mình trong tháng đầu tiên hẹn hò cũng là một sai lầm bạn nên tránh. Vì dù có che đậy lâu đến thế nào, cây kim trong bọc rồi cũng có ngày lòi ra. Người ấy sớm muộn sẽ biết được con người thật của bạn. Nếu khi đó, tình cảm đã lỡ đậm sâu mà người ấy lại không thể chấp nhận con người thật của bạn thì sự tan vỡ là kết cục không thể tránh.

Tôi tin rằng sâu thẳm trong bạn sẽ muốn người mình yêu chấp nhận và yêu thương chính con người thật của mình. Vì vậy, tốt nhất bạn hãy cứ là chính mình ngay từ khi bắt đầu hẹn hò. Việc để người ấy sớm thấy tính cách thực của bạn là điều rất quan trọng.

4. Bạn “bám dính” người ấy quá mức trong tháng đầu tiên hẹn hò

Ảnh gốc: Unsplash

Bạn nhắn tin liên tục, muốn gặp nhau mỗi ngày, luôn hỏi han đối phương đi đâu, làm gì, với ai. Đây chính là một trong những điều khiến cho mối quan hệ mới quen dễ trở nên tan vỡ. Bởi những hành động này sẽ khiến người ấy thấy bạn đang muốn kiểm soát họ, làm họ dễ trở nên ngột ngạt, không thoải mái.

Bạn nên nhớ dục tốc thì bất đạt. Bạn cần có thời gian chậm rãi để vun vén, bồi đắp tình cảm từ từ giữa hai người. Đây là khoảng thời gian “trăng mật” thì hãy để nó diễn ra theo dòng chảy tự nhiên trong sự vui vẻ, thoải mái. Đừng vội buộc chặt đối phương. Thay vào đó, hãy dành thời gian thật chất lượng cho nhau, tìm hiểu sở thích và tính cách của nhau.

5. Tò mò quá nhiều về quá khứ của người ấy

Ảnh gốc: Unsplash

Tháng đầu tiên hẹn hò là giai đoạn mà tình cảm vẫn chưa đến mức gọi là sâu sắc. Nên việc tò mò quá nhiều về quá khứ của người ấy sẽ là một vấn đề. Khi người ta đã sẵn sàng tâm sự với bạn bất cứ điều gì mà người đó cảm thấy cần nói thì sẽ chủ động làm. Nhưng nếu bạn tự ý xem lén điện thoại, máy tính hoặc hỏi bạn bè về quá khứ của đối phương thì sẽ chạm đến sự riêng tư của người đó.

Nếu người ấy phát hiện bạn đang giấu họ tìm hiểu quá khứ của mình thì họ sẽ lập tức mất niềm tin vào bạn. Trường hợp xấu nhất là họ không còn thấy được tôn trọng; vết nứt sẽ xuất hiện trong mối quan hệ giữa hai người.

6. Bạn nói dối người ấy

Ảnh gốc: Unsplash

Nói dối đối phương khi mới hẹn hò là một sai lầm lớn. Điều này không chỉ áp dụng trong tháng đầu yêu nhau mà cả xuyên suốt về sau. Bởi một mối quan hệ lâu bền không được xây dựng trên sự dối trá.

Đặc biệt, tháng đầu tiên yêu đương nên được lấp đầy bởi sự trung thực với nhau. Nếu một trong hai cảm thấy thoải mái khi nói dối trắng trợn với người kia, thì những lời nói dối đó có thể phát triển và trở thành điều tồi tệ sau này. Và khi đấy, sẽ không còn đường quay đầu cho kẻ nói dối.

7. Bạn dễ dàng đồng ý mọi thứ, kể cả những điều nhỏ nhặt

Ảnh gốc: Unsplash

Trong tháng đầu tiên yêu đương, chúng ta thường có xu hướng dễ dàng đồng ý với mọi điều đối phương muốn. Vì ta muốn người ấy tiếp tục thích mình. Nhưng tình yêu vốn không phải được định nghĩa là “hãy làm theo những gì anh/em nói và mong đợi”. Bởi như thế nó sẽ trở thành sự kiểm soát.

Bạn và người ấy dù hợp nhau đến thế nào thì cũng vẫn là hai cá thể khác biệt. Mỗi người đều có nhu cầu và mong muốn riêng. Bạn có thể yêu ai đó và đôi khi sẽ không đồng ý với cách làm hay suy nghĩ của họ. Chính điều này mới tạo cơ hội để hai người hiểu về nhau hơn. Nếu bạn chỉ vì muốn họ hài lòng hoặc giữ tình yêu mà phải kìm nén nhu cầu của mình để nhất nhất nghe theo ý người ấy, thì đó không phải là một mối quan hệ lành mạnh.

Trên đây là 7 việc bạn cần tránh làm trong tháng đầu tiên hẹn hò với nhau. Bạn nên nhớ, mối quan hệ giữa hai người sẽ kéo dài và tiến lên những nấc cao hơn bằng cách giao tiếp thật thắng thắn, cởi mở; dành sự trung thực và tự tin là chính mình khi ở bên nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *