Sức khỏe tình dục Tình dục và Tâm lý học

4 series chữa lành chấn thương tình dục

Nếu Tết này bạn đang tìm phim hay để luyện thì mình gợi ý 4 bộ với chủ đề chữa lành chấn thương tình dục, đặc biệt thích hợp cho những bạn đang mang vết thương lòng vì từng bị xâm hại, lạm dụng hoặc tấn công tình dục.

1. Unorthodox

Unorthodox là một miniseries kể về một phụ nữ 19 tuổi tên Esty. Cô rời khỏi cộng đồng Do Thái giáo cực đoan chính thống của mình ở New York và chuyển đến Berlin.

Đoạn hồi tưởng cho thấy Esty đã trải qua chấn thương tình dục như thế nào và cộng đồng Do Thái giáo đã bỏ mặc nỗi đau của cô, đồng thời dung túng cho “ngọn nguồn” tạo ra những chấn thương ấy ra sao.

Loạt phim miêu tả mối liên hệ giữa niềm tin tôn giáo và phân biệt giới tính/áp bức tình dục, nên có thể sẽ khiến nhiều người thấy khó chịu. Bạn cần cân nhắc khi xem bộ phim này nếu bản thân có theo một tôn giáo nào đó.

Nơi xem: Netflix.

2. My Unorthodox Life

Cũng chứa từ “Unorthodox” nhưng My Unorthodox Life là một chương trình thực tế của Mỹ kể về một gia đình đã rời bỏ cộng đồng Do Thái giáo cực đoan chính thống ở New York. Nó cho thấy quá trình đòi lại tính dục thực sự của các thành viên trong gia đình sau nhiều năm bị áp bức.

Julia, người đầu tiên trong gia đình rời bỏ cộng đồng Do Thái giáo (tiếp sau đó là hầu hết các con của cô), rất cởi mở khi chia sẻ hành trình đòi lại tính dục của mình.

Trong suốt chương trình, mỗi đứa con trưởng thành của cô ấy đều tìm thấy con đường khám phá và trao quyền về tính dục của riêng mình. Một người là queer, một người độc thân lần đầu tiên sau khi kết thúc cuộc hôn nhân dị tính, và một người mới rời bỏ lời thề kiêng khem quan hệ tình dục.

Nơi xem: Netflix.

3. Feel Good

Feel Good là chương trình truyền hình vừa hài hước mà cũng vừa chứa đựng những thông điệp sâu sắc. Nó tập trung vào một cặp đôi rất kỳ lạ: một diễn viên hài và một giáo viên trong trường. Câu chuyện theo chân họ đi qua những thâm trầm trong mối quan hệ, bao gồm cả khó khăn khi “come out” (công khai xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới trong cộng đồng LGBT+) cùng những lần làm tình vô cùng hài hước và vui vẻ.

Câu chuyện dần trở nên nặng nề hơn khi những chấn thương tình dục trong quá khứ bắt đầu lộ diện. Điểm đặc sắc của Feel Good là cho người xem thấy mức độ khó khăn khi cố gắng tìm hiểu những chấn thương tình dục trong quá khứ và cũng không dễ để tìm ra chấn thương ảnh hưởng đến bạn khi nào và như thế nào.

Nơi xem: Netflix.

4. I May Destroy You

Series I May Destroy You nhận được rất nhiều đánh giá tích cực cùng sự yêu mến của khán giả. Khi lễ trao giải Quả Cầu Vàng công bố đề cử các hạng mục năm 2021 và xướng tên “Emily In Paris” trong khi bỏ sót “I May Destroy You”, nhiều người đã bày tỏ sự bất mãn, tạo ra làn sóng phản đối vì cho rằng “I May Destroy You” hấp dẫn, thiết thực, nhân tính và xứng đáng hơn “Emily In Paris” ở mọi phương diện.

Series bắt đầu từ câu chuyện nhân vật chính bị một kẻ lạ mặt cưỡng hiếp và nỗ lực của cô trong quá trình tìm hiểu những gì đã xảy ra cùng hành trình chữa lành vết thương lòng.

Sau đó series mở rộng ra hơn, lồng ghép những vấn đề trong xã hội hiện nay như vấn nạn hiếp dâm, quyền của phụ nữ, thất bại của pháp luật trong việc bảo vệ nạn nhân bị xâm hại tình dục, nạn phân biệt chủng tộc, sự đồng thuận, tấn công tình dục trong cộng đồng LGBT+ và stealthing (lén tháo bao cao su trong khi quan hệ mà không nhận được sự đồng thuận của bạn tình).

Mình khuyên những bạn trẻ, đặc biệt là nữ giới nên xem series này vì nó mang tính giáo dục cao (không kém series Sex Education của Netflix), giúp bạn nâng cao nhận thức nhằm bảo vệ chính mình tốt hơn.

Nơi xem: HBO Max (không thì xem trên web lậu cũng được).

Chúc bạn có kỳ nghỉ lễ vui với 4 series này.

Tham khảo thông tin từ: Pleasurepie, So awkward, Rose.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *