Lời khuyên

3 bước dễ dàng tìm ra điều bạn thực sự cần trong mối quan hệ

Đã bao giờ bạn đồng ý yêu một người chỉ vì bố mẹ, bạn bè bảo rằng người đó đẹp trai, tốt tính, ổn định, yêu không sợ thiệt thòi? Bạn thích một người vì bạn cảm thấy “nên” ở cùng vì một vài lý do chứ không xuất phát từ chính tình cảm của bạn? Bạn muốn tìm kiếm một người bạn đời thích hợp nhưng lại mù mờ không biết “thích hợp” là như thế nào?

Để biết chính xác những gì bạn mong muốn ở đối phương cũng như từ một mối quan hệ là rất khó. Đặc biệt khi bạn còn trẻ hay thiếu kinh nghiệm yêu đương. Quá trình tìm ra những điều bạn thực sự cần trong mối quan hệ khá tiêu tốn nhiều công sức. Nhưng lại rất đáng giá để yêu đúng người và có mối quan hệ bền lâu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn với 3 bước cụ thể và dễ thực hiện như sau.

Ảnh: Unsplash

Bước 1: Xác định các yếu tố khiến mối quan hệ tan vỡ

Xây dựng danh sách những thứ bạn không thể thỏa hiệp

Có đôi khi để biết những gì bạn mong muốn trong một mối quan hệ thì cách tốt nhất là bắt đầu từ việc xác định cái bạn không thích. Thông thường, tìm thứ mình thích thì khó chứ cái mình ghét lại biết rất rõ. Việc bạn cần làm bây giờ là ngồi xuống và bình tĩnh viết ra danh sách các tiêu chí có thể khiến một mối quan hệ tiềm năng bị loại bỏ.

Một nghiên cứu của Peter K Jonason – tiến sĩ khoa Tâm lý học Đại cương, trường ĐH Padova – cùng các đồng nghiệp đã cho thấy những kiểu người dễ khiến mối quan hệ bị đổ vỡ là:

+ Có vấn đề về sức khỏe: bị bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STDs), có mùi hôi cơ thể, nghiện rượu và ma túy…

+ Đã có người yêu hoặc đã kết hôn

+ Hẹn hò cùng lúc nhiều người

+ Không đáng tin, không có cảm giác an toàn, không biết cách quan tâm…

Xem xét lại các mối quan hệ trước đây

Hãy nhớ lại những mối quan hệ bạn từng có – dù là tình yêu, tình bạn hay tình thân. Đối với các mối quan hệ đã kết thúc không mấy tốt đẹp, bạn hãy suy nghĩ xem điều gì đã góp phần làm cho tan vỡ. Còn những mối quan hệ khiến bạn không thấy hài lòng hay hạnh phúc, bạn cũng vẫn viết xuống bất kỳ yếu tố tiêu cực làm bạn có cảm nhận như vậy.

Bạn hãy xem những vấn đề trên là nền tảng cho những gì bạn không muốn ở một mối quan hệ trong tương lai.

Suy nghĩ về bất kỳ vấn đề mà bạn thấy ở các mối quan hệ xung quanh bạn

Mối quan hệ của người khác cũng có ảnh hưởng nhất định đến bạn. Đặc biệt là chuyện tình yêu của cô bạn thân hay anh chị em trong gia đình. Họ sẽ tâm sự với bạn khi có rắc rối xảy ra, nên bạn có thể sẽ biết những vấn đề mà họ đã hoặc đang trải qua.

Ví dụ, em gái bạn đang bị suy sụp nặng nề vì bạn trai đã bắt cá hai tay. Bạn giúp em ấy vượt qua giai đoạn khó khăn này, đồng thời cũng nhận thức được tầm quan trọng của sự chung thủy trong một mối quan hệ. Từ đó, bạn lưu ý đến mọi dấu hiệu chẳng lành từ các mối quan hệ của người khác mà bạn sẽ không muốn xảy ra trong mối quan hệ của chính mình.

Học hỏi từ những sai lầm của người khác cũng là một cách giúp bạn có được mối quan hệ bền lâu hơn trong tương lai.

Bước 2: Xác định nhu cầu của bạn

Hãy yêu bản thân trước

Ảnh: Unsplash

Một trong những quan điểm sai lầm của nhiều người về tình yêu là họ tìm kiếm một nửa thích hợp để người đó yêu thương và giúp bản thân tốt hơn. Nhưng thực chất, đối phương chỉ nên đóng vai trò hỗ trợ. Chính bạn phải tự hoàn thiện bản thân trước. Khi bạn học được cách tự yêu mình thì bạn sẽ không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai. Điều này góp phần xây dựng một mối quan hệ lành mạnh.

Hãy học cách yêu thương bản thân bằng những việc như:

+ Lên danh sách liệt kê các điểm tốt hoặc điểm mà bạn thích về mình (ví dụ như sự thân thiện, luôn lạc quan trong mọi tình huống…)

+ Chăm sóc cơ thể mỗi ngày

+ Kiểm soát sự căng thẳng và tránh xa năng lượng tiêu cực

+ Không mãi nhớ nhung quá khứ mà hãy sống cho hiện tại

+ Hiểu được nhu cầu và mong muốn bên trong

Suy nghĩ về kiểu tình yêu mà bạn muốn

Bạn hy vọng trong mối quan hệ mới, bạn sẽ yêu như thế nào? Kỳ vọng của bạn về người ấy ra sao? Hãy suy nghĩ thành thật và vô tư nhất có thể. Điều này giúp bạn xác định được đâu là kiểu người bạn không muốn hẹn hò, đâu là những cách yêu bạn không thể thỏa hiệp và đâu là mối quan hệ bạn thực sự muốn tìm kiếm để gắn bó lâu dài.

Ví dụ, bạn muốn một tình yêu mà hai bên tôn trọng nhau và cho nhau khoảng thời gian – không gian riêng. Như vậy, bạn sẽ không thích hợp với người luôn thích “bám lấy” người yêu 24/24 hoặc thường tra hỏi người yêu làm gì, đi đâu, với ai mọi lúc mọi nơi.

Chuyển danh sách các yếu tố khiến mối quan hệ tan vỡ thành những phẩm chất cần thiết

Bây giờ, đã đến lúc bạn quay lại danh sách các yếu tố khiến mối quan hệ tan vỡ mà bạn đã lập ban đầu. Sau đó chuyển chúng thành danh sách các phẩm chất mà bạn mong muốn trong mối quan hệ tiếp theo.

Ví dụ, trong danh sách có yếu tố “nghiện bia rượu, thuốc lá”, bạn có thể biến điều đó thành phẩm chất “biết quan tâm đến sức khỏe thể chất”. Bạn hiểu mình không muốn yêu đương với một người hay chè chén say xỉn. Vì vậy, bạn sẽ ưu tiên tìm kiếm một người biết quan tâm đến sức khỏe hơn.

Hãy trở thành người mà bạn muốn hẹn hò

Một cách đơn giản để khám phá người bạn đời lý tưởng là hãy trở thành người có những đặc điểm mà bạn đang tìm kiếm. Phương pháp này cho phép bạn kiểm tra xem liệu kỳ vọng của mình có thực tế không. Đồng thời, bạn có cơ hội đánh giá những gì bạn sẵn sàng cho đi trong một mối quan hệ. Và khi đó, bạn cũng có khả năng thu hút những người giống như bạn. Quả thật là một mũi tên bắn trúng ba con nhạn.

Ví dụ, nếu việc biết quan tâm sức khỏe thể chất là đặc điểm quan trọng mà bạn đang tìm kiếm ở một người bạn đời, vậy hãy cố gắng dành khoảng một tháng để tập trung chăm sóc sức khỏe chính mình. Chẳng hạn như ăn uống đủ ba buổi, ngủ đúng giờ, dành ra 30 phút tập thể dục, nghĩ tích cực, kiểm soát sự căng thẳng. Sau khi đã hình thành thói quen trong một tháng, hãy tiếp tục duy trì ở những tháng tiếp theo.

Hoặc bạn cho rằng “giàu có” là điều kiện cần thiết ở người bạn tìm kiếm. Nhưng hiện tại, bản thân bạn đang gặp khó khăn về vấn đề tiền bạc. Vậy bạn nên gia giảm điều kiện này xuống thành mức “ổn định về mặt tài chính” là đủ.

Bước 3: Hẹn hò với nhiều người một cách ngẫu nhiên

Đi chơi với một vài người theo kiểu tình cờ, không ràng buộc

Khi bạn đã hoàn thành hai bước trên thì đã đến lúc chuyển sang giai đoạn thực hành: bắt đầu hẹn hò trên tinh thần thoải mái mà không quá đặt nặng vấn đề. Hãy đi uống cà phê, xem phim với vài người có vẻ đáp ứng những tiêu chuẩn của bạn.

Ảnh: Unsplash

Tuy nhiên, hãy đặt ra ranh giới và những hạn chế trước khi bắt đầu làm theo cách này. Bạn chắc chắn sẽ không muốn trở nên thân mật với nhiều người cùng lúc. Hãy dứt khoát ngừng gặp người không cho bạn cảm thấy sự kết nối tự nhiên. Nếu ai đó trở nên nghiêm túc hoặc bạn bắt đầu cảm thấy thu hút bởi người này hơn những người còn lại, hãy cắt đứt quan hệ với những người kia và tập trung củng cố mối quan hệ với người bạn có cảm tình.

Đánh giá khả năng phù hợp của bạn với người đó

Hãy xem xét mức độ phù hợp của người đó với các phẩm chất, yếu tố trong danh sách mà bạn đã lập ra ở hai bước trên. Khi bạn tìm hiểu người này, đừng vì bất kỳ điều gì mà chịu thỏa hiệp hay quên đi những mong muốn và nhu cầu của chính bạn.

Mặt khác, nếu có người đáp ứng mọi tiêu chuẩn bạn đặt ra trên giấy, nhưng bạn lại không có bất kỳ “phản ứng hóa học” nào với người đó. Chẳng sao cả! Ép dầu ép mỡ, không ai nỡ ép… cảm xúc. Thay vào đó, hãy chuyển sang tìm hiểu đối tượng khác.

Nói chuyện nghiêm túc với người đó về mối quan hệ này

Nếu bạn nhận thấy bạn và người ấy khá hợp nhau, cùng chia sẻ những giá trị, mục tiêu, sở thích, cách nhìn về cuộc sống giống nhau, thì đã đến lúc bạn nên nói chuyện thẳng thắn và nghiêm túc về mối quan hệ này.

Một khi bạn cảm thấy chắc chắn rằng người đó là một nửa mà bạn đang tìm kiếm, bạn cần đảm bảo đối phương cũng nghĩ như vậy. Hãy thẳng thắn bày tỏ cảm xúc của bạn. Nếu người ấy không có ý định xây dựng một mối quan hệ nghiêm túc và lâu dài, bạn cần biết điều đó sớm và dừng lại ngay khi có thể. Đừng nghĩ rằng bạn có thể thay đổi suy nghĩ của họ bằng cách này hay cách khác. Sai lầm của chúng ta là luôn nghĩ rằng mình có thể thay đổi người khác. Nhưng thực tế thì thường phũ phàng hơn chúng ta tưởng.

Vậy là bây giờ, bạn đã biết cách để tìm ra điều bạn thực sự cần trong một mối quan hệ qua 3 bước đơn giản. Điều tiếp theo bạn cần làm là hành động: ngồi xuống, tìm một tờ giấy, cây bút và bắt đầu bước 1. Bạn tiến hành càng sớm thì mùa đông này, bạn không cần phải chịu cảm giác lạnh lẽo một mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *